Đại sứ quán Việt Nam công bố 113 suất học bổng học tại Ấn Độ

Ngày 17-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (ĐSQ) đã tổ chức lễ thông báo Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021 dành cho sinh viên Việt Nam có nguyện vọng học tập tại Ấn Độ.

Theo thông báo báo chí cùng ngày, Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021 gồm 113 suất học bổng các chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại bốn trường đại học là Đại học Integral (TP Lucknow, bang Uttar Pradesh), Viện Công nghệ công nghiệp Kalinga (TP Bhubaneswar, bang Odisha), Đại học Rishihood (bang Haryana) và Đại học Sharda (TP Greater Noida, bang Uttar Pradesh). 

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu trong lễ công bố Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Điểm nhấn của chương trình học bổng này là 13 suất học bổng toàn phần bao gồm học phí và chi phí ăn ở và 10 suất học bổng toàn phần học phí. Ngoài ra, sinh viên nhận học bổng có thể được hỗ trợ 75%, 70%, 50%, 25% học phí toàn khóa hoặc 100% học phí một học kỳ.

Các đối tượng được ưu tiên bao gồm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; dân tộc thiểu số; thuộc các nhóm yếu thế khi những đối tượng này không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và ĐSQ sẽ hỗ trợ một phần chi phí dịch thuật hồ sơ.

Một số ngành học được khuyến khích đăng ký bao gồm y học và công nghệ dược (Đại học Integral), kỹ thuật (Viện Công nghệ công nghiệp Kalinga), quản trị lãnh đạo và thiết kế (Đại học Rishihood), khoa học nhân văn (Đại học Sharda). 

Đại diện trường đại học của Ấn Độ và đại diện phía Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đánh giá cao và ủng hộ sự tích cực tương tác, tiếp cận của các trường đại học Ấn Độ, chủ động tạo ra các cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Đại sứ mong muốn chương trình học bổng này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập và trải nghiệm văn hóa Ấn Độ, cũng như giúp quảng bá hình ảnh về nền giáo dục Ấn Độ.

Cùng với lễ công bố Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021, ĐSQ đã phối hợp tổ chức phiên thảo luận mở trực tiếp kết hợp trực tuyến với chủ đề “Tiềm năng và thách thức với việc Ấn Độ trở thành điểm đến du học cho các sinh viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu và các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau lễ công bố học bổng và phiên thảo luận hợp tác giáo dục Ấn Độ-ASEAN ngày 17-3. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Sự kiện quy tụ các nhà ngoại giao ASEAN (Indonesia, Brunei, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Phillipines) cùng các nhà giáo dục của Ấn Độ (các trường đại học cung cấp học bổng và Đại học Delhi) và đại diện một số trường đại học, phổ thông của Việt Nam. Các đại biểu đã thảo luận về một số rào cản còn tồn tại liên quan tới cơ hội cho sinh viên Đông Nam Á tiếp cận học bổng tại Ấn Độ.

Giáo sư Lochan thuộc Đại học Delhi đặc biệt đánh giá cao việc ĐSQ đã dẫn dắt để lần đầu tiên có một sự kiện hợp tác giáo dục Ấn Độ-ASEAN có sự tham gia của đại diện nhiều đại sứ quán các nước ASEAN, đồng thời bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của các bên để khuyến khích các đại học tại Ấn Độ chủ động hợp tác quốc tế.

Trong thời gian tới, ĐSQ dự định sẽ tổ chức các sự kiện trực tuyến để giới thiệu thêm về các học bổng này tới học sinh, sinh viên Việt Nam. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm