Đại sứ TQ tại Washington đưa ra cảnh báo ‘gắt’ với Mỹ về Đài Loan

Trả lời phỏng vấn với đài NPR của Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Tần Cương cảnh báo rằng Washington và Bắc Kinh có thể rơi vào một cuộc xung đột quân sự nếu phía Mỹ tiếp tục có các hoạt động khuyến khích Đài Loan độc lập, hãng tin Reuters đưa tin ngày 28-1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương. Ảnh: XINHUA

“Tôi muốn nhấn mạnh điều này. Vấn đề Đài Loan là mồi lửa lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu chính quyền Đài Loan, được sự khuyến khích của Mỹ, tiếp tục hướng tới con đường giành độc lập thì rất có khả năng Trung Quốc và Mỹ - hai cường quốc - có thể rơi vào một cuộc xung đột quân sự” - ông Tần cho biết.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn, ông Tần cho biết Trung Quốc “sẽ làm hết sức để thống nhất [với Đài Loan] bằng biện pháp hòa bình” nhưng cũng không cam kết từ bỏ các công cụ không hòa bình để thống nhất.

Phát biểu của ông Tần đưa ra sau thông tin phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức hôm 27-1 đã có một cuộc trao đổi ngắn với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại buổi lệ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras - bà Xiomara Castro. 

Trả lời với phóng viên về cuộc gặp, ông Lại nói rằng ông cảm ơn phó Tổng thống Mỹ vì đã ủng hộ Đài Loan nhưng từ chối tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện.

Trong khi đó, bà Harris cho biết ông Lai đã tiếp cận bà và cả hai đã trao đổi về những lợi ích chung tại khu vực Trung Mỹ và Chiến lược căn nguyên của Nhà Trắng trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ khu vực vào Mỹ.

Bình luận về phát ngôn mới nhất của Đại sứ Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” cũng như những cam kết trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA).

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì năng lực tự vệ đầy đủ, đồng thời duy trì năng lực của chúng tôi để chống lại bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người dân Đài Loan” - một phát ngôn viên của lầu Năm Góc cho hay.

Theo Reuters, dù Trung Quốc thường xuyên cảnh báo về các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan nhưng việc liên kết trực tiếp với Mỹ là một điều bất thường.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan vẫn tiếp diễn với việc Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không ở tây nam Đài Loan. 

Vào ngày 23-1, lực lượng phòng vệ Đài Loan thông báo Trung Quốc đã điều động lên tới 39 chiếc - gồm 34 chiến đấu cơ, bốn máy bay trinh sát và một máy bay ném bom áp sát Đài Loan, đánh dấu đợt điều động lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm