Mỹ cho cấp phó bà Thái Anh Văn quá cảnh để đến Honduras, Trung Quốc nói gì?

Tờ Taiwan News đưa tin phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức sẽ đến Honduras dự lễ nhậm chức của tân tổng thống nước này là bà Xiomara Castro. Ông sẽ đến và rời nước này thông qua hai thành phố của Mỹ.

Cụ thể, ông Lại sẽ khởi hành vào ngày 25-1 và sau khi đến Los Angeles sẽ ở lại một đêm, trước khi lên chuyến bay quá cảnh đến Honduras vào ngày 27-1. Khi trở về, ông Lại sẽ dừng chân ở San Francisco một đêm vào ngày 29-1, và dự kiến sẽ trở lại về Đài Loan vào tối 30-1.

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức. Ảnh: TAIWAN NEWS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết chính phủ Mỹ sẽ dành “sự đón tiếp lịch sự theo tiêu chuẩn cao” cho phái đoàn Đài Loan và ông Lại sẽ có các cuộc gặp trực tuyến với các chính trị gia không xác định của Mỹ trong thời gian quá cảnh. Đài CGTN của Trung Quốc đưa tin ông Lại “có thể tương tác công khai” với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phản ứng với thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 20-1 cho biết Bắc Kinh phản đối việc Mỹ cho ông Lại quá cảnh, đồng thời bác bỏ bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Ông cho biết Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện rõ quan điểm của mình và luôn kiên quyết phản đối các thỏa thuận quá cảnh như vậy của Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời coi trọng lập trường và các mối quan ngại của Trung Quốc” – ông Triệu nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ nên ngừng gửi tín hiệu sai cho những phần tử ly khai đang cố gắng tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Trước đó trong ngày 20-1, bà Chu Phụng Liên, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã cảnh báo rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với “sự độc lập của Đài Loan” sẽ tiếp tục gây tổn hại cho hòa bình và ổn định tại khu vực eo biển Đài Loan và những người đùa với lửa sẽ chỉ tự đốt chính mình.

Bà cũng lên án chính quyền đảng Dân Tiến của Đài Loan và nhấn mạnh rằng không có thủ thuật gì có thể thay đổi thực tế rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Ông Lại sẽ tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras là bà Castro, người tìm cách củng cố mối quan hệ khi Trung Quốc gia tăng áp lực ngoại giao đối với hòn đảo này.

Chính quyền Đài Loan cho biết họ sẽ làm việc với bà Castro để làm sâu sắc hơn quan hệ với Honduras, vốn là một trong 14 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, mặc dù bà Castro đã đưa ra ý tưởng từ bỏ Đài Bắc để chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Washington mong muốn Honduras giữ lại quan hệ với Đài Loan do lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực sân sau của Mỹ.

Trung Quốc thường xuyên gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất giữa nước này và Mỹ, quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại là đồng minh mạnh nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm