Dân bức xúc vì nhà máy xử lý rác Bến Tre gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân trong khu vực, gần một năm nay nhà máy rác thải Bến Tre (tọa lạc tại ấp 1, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, Bến Tre) đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Bà Huỳnh Thị Thanh Phượng (người dân ấp Hữu Thành, xã Hữu Định) bức xúc: “Nhà máy rác nhưng không được xử lý, mỗi ngày xe chở rác cứ tấp nập đổ rác về, bãi rác bây giờ đã thành núi rác. Rác không được xử lý, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nhà, khiến người dân phải khốn khổ chịu đựng”.

Dân bức xúc vì nhà máy xử lý rác Bến Tre gây ô nhiễm ảnh 1
Nước thải rỉ từ nhà máy rác khiến nước trong mương vườn dừa của người dân bị ô nhiễm

Không chỉ vậy, nước thải từ nhà máy rác rỉ ra vườn dừa của hộ ông Trần Hồng Sơn (người dân ấp 1, xã Hữu Định) gây thiệt hại về kinh tế. Ông Sơn bức xúc: “Mấy ngày qua nước trong mương vườn dừa nhà ông từ trong vắt bỗng hóa thành màu đen. Dưới mương cá chết cứ nổi lên, năng suất dừa thì bị thiệt hại, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình tôi”.

Theo ông Sơn trước đây nước từ nhà máy rác nhiều lần rỉ ra vườn dừa của gia đình ông và gia đình ông cũng đã nhiều lần phản ánh với nhà máy rác nhưng không được khắc phục. Trước thực trạng ô nhiễm trên, người dân khu vực đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và ngành chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng ô nhiễm từ nhà máy rác vẫn tiếp tục kéo dài đến nay.

Theo ghi nhận, do bãi rác Phú Hưng (TP Bến Tre) quá tải và đã đóng cửa nên toàn bộ rác thải nội ô TP và một số xã thuộc huyện Châu Thành đều tập kết về khuôn viên nhà máy xử lý rác Bến Tre mỗi ngày hàng trăm tấn. Trong khi đó nhà máy xử lý rác chưa xử lý được rác nên rác được vận chuyển đến khuôn viên nhà máy chỉ mới thực hiện bước phân loại. Lâu ngày lượng rác tồn đọng, đến nay rác nơi này đã thành ngọn “núi” khổng lồ gây ô nhiễm trầm trọng.

Dân bức xúc vì nhà máy xử lý rác Bến Tre gây ô nhiễm ảnh 2
Nhà máy xử lý rác Bến Tre chưa xử lý rác nên càng này rác càng nhiều và chất thành "núi"

Dự án nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được đầu tư xây dựng mới trên diện tích 3,81 ha tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành, nằm tiếp giáp với bãi rác Phú Hưng hiện hữu. Dự án có tổng vốn đầu tư 200 tỉ đồng, công suất thiết kế 200 tấn rác thải/ngày do Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre thi công. Nhà máy được khởi công vào đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng. Tuy nhiên, quá trình thi công, dự án không đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư liên tục vi phạm các cam kết và xin gia hạn nhiều lần. Tại công trình, nhà đầu tư đã xây xong tường rào, nhà xưởng… nhưng nhiều hạng mục kỹ thuật, máy móc xử lý rác thải vẫn chưa hoàn thiện nên chưa vận hành.  

Mới đây, ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến khảo sát tại nhà máy xử lý rác Bến Tre. Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để sớm hoàn thành, đưa nhà máy vào vận hành xử lý rác thải, không còn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đã ký hợp đồng cung cấp và lắp đặt thiết bị với đối tác để triển khai các hạng mục lò đốt rác và cam kết đến tháng 8-2019 sẽ hoàn thành.