Dân bức xúc vì vụ hồ bơi vô cực

Ngày 8-8, hàng chục người dân đã tập trung, giăng băng rôn trước trụ sở Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu trên đường Nguyễn Trãi, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Công ty này là chủ đầu tư (CĐT) dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Đây là dự án có hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi, bị vỡ trong trận mưa lớn ngày 18-11-2018, làm chết bốn người trong gia đình một thầy giáo, sập chín căn nhà và san bằng cả khu dân cư. Vụ vỡ hồ đã san bằng toàn bộ nhà cửa của chín hộ gia đình, cuốn mất hầu hết tài sản, đồ đạc của nhiều người dân. Thế nhưng Công ty Thanh Châu chỉ hỗ trợ mỗi gia đình 210 triệu đồng để dựng nhà ở tạm, chờ bố trí tái định cư.

Hầu hết những người tập trung trước Công ty Thanh Châu đều có nhà bị sập hoàn toàn do vụ vỡ hồ gây ra. Nhiều người nói rằng công ty này cố tình trốn tránh trách nhiệm trong việc giải quyết thiệt hại của người dân. Đã gần chín tháng trôi qua nhưng họ vẫn chưa được bố trí nơi ở mới trong khi mùa mưa sắp tới. Người dân cũng đã nhiều lần đến Công ty Thanh Châu yêu cầu giải quyết nhưng CĐT vẫn tránh né.

Nhiều gia đình đã trắng tay sau vụ vỡ hồ bơi vô cực. Ảnh: TẤN LỘC

“Cả chục gia đình chúng tôi phải sống tạm bợ, thiếu thốn gần chín tháng nay. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị giải quyết nhưng CĐT liên tục né tránh. CĐT không hề nhận lỗi của mình. Họ vô cảm với mất mát, thiệt hại của chúng tôi” - ông Ngô Văn Ửng, người dân có nhà bị sập nói.

Nhiều người dân cũng bức xúc trước việc cơ quan chức năng chậm công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ việc trên. Chị Nguyễn Thị Chung là người có bốn người thân bị chết trong vụ vỡ hồ bức xúc: “Không hiểu vì sao cơ quan điều tra kéo dài thời gian như vậy mà chưa công bố kết luận. Đến nay, các gia đình nạn nhân vẫn không biết thông tin gì về kết quả điều tra. Trong khi đó CĐT vẫn không nhận lỗi mà đổ thừa do mưa bão”.

Trong ngày, chính quyền địa phương đã vận động người dân di chuyển khỏi khu vực trụ sở Công ty Thanh Châu. Theo một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, địa phương nhiều lần mời CĐT đến để làm việc với người dân nhưng công ty đều vắng mặt nên người dân cho rằng phía công ty không có thiện chí. UBND TP Nha Trang cũng cho biết đang phối hợp với Công ty Thanh Châu tìm đất bố trí tái định cư cho các gia đình có nhà bị sập.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa gửi Thường trực HĐND tỉnh, CĐT dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú có nhiều sai phạm. Đơn cử như không gửi cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định; thi công hàng loạt công trình không có giấy phép xây dựng, thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn...

Để làm rõ hơn vụ việc, PV Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Thị Hoài Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu nhưng bà Thanh đều không nghe máy.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 31-7, chúng tôi đã đặt vấn đề vì sao hơn tám tháng vẫn chưa có kết quả điều tra vụ vỡ hồ nước của dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên. Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã có kết luận điều tra và chuyển sang VKSND tỉnh để tiến hành các bước theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, Thượng tá Cường nói rằng chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. Gần đây, trong các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, người thân của các nạn nhân, những người trực tiếp bị ảnh hưởng liên tục kiến nghị các cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra vụ vỡ hồ nước của dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm