Nạn nhân vụ vỡ hồ bơi vô cực yêu cầu bồi thường

Ngày 8-8, hàng chục người đã tập trung, giăng băng rôn trước trụ sở Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Thanh Châu trên đường Nguyễn Trãi, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Công ty này là chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Đây là dự án có hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi, bị vỡ trong trận mưa lớn ngày 18-11-2018, làm chết bốn người trong gia đình thầy giáo, sập chín căn nhà, san bằng cả khu dân cư.

Hầu hết những người tập trung trước Công ty Thanh Châu đều có nhà bị sập hoàn toàn do vụ vỡ hồ trên. Nhiều người nói rằng công ty này cố tình trốn tránh trách nhiệm trong việc giải quyết thiệt hại của người dân.

Vụ vỡ hồ đã san bằng toàn bộ nhà cửa của chín hộ gia đình, cuốn mất hầu hết tài sản, đồ đạc của người dân. Thế nhưng Công ty Thanh Châu chỉ hỗ trợ mỗi gia đình 210 triệu đồng để dựng nhà ở tạm, chờ bố trí tái định cư.

Nạn nhân vụ vỡ hồ bơi vô cực yêu cầu bồi thường ảnh 1
Người dân tập trung trước trụ sở Công ty Thanh Châu.

Đến nay, các hộ dân này vẫn chưa được bố trí nơi ở mới trong khi mùa mưa sắp tới. Người dân nhiều lần đến Công ty Thanh Châu yêu cầu giải quyết nhưng chủ đầu tư vẫn tránh né.

“Cả chục gia đình chúng tôi phải sống tạm bợ, thiếu thốn gần chín tháng nay. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị giải quyết nhưng chủ đầu tư liên tục né tránh. Chủ đầu tư không hề nhận lỗi của mình. Họ vô cảm với mất mát, thiệt hại của người dân” - ông Ngô Văn Ửng có nhà bị sập bức xúc.

Nạn nhân vụ vỡ hồ bơi vô cực yêu cầu bồi thường ảnh 2
Cả khu dân cư bị san bằng sau vụ vỡ hồ. Ảnh: TẤN LỘC

Người dân cũng bức xúc trước việc cơ quan chức năng chậm công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ nước cuốn trên. Chị Nguyễn Thị Chung (có bốn người thân bị chết trong vụ vỡ hồ) tỏ thái độ bất bình: “Không hiểu vì sao cơ quan  điều tra kéo dài thời gian như vậy mà vẫn chưa có kết quả? Đến nay, gia đình các nạn nhân vẫn không biết thông tin gì về kết quả điều tra. Trong khi đó chủ đầu tư vẫn không nhận lỗi mà đổ thừa do mưa bão”.

Chính quyền địa phương đã vận động người dân di chuyển khỏi khu vực trụ sở Công ty Thanh Châu. Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, địa phương nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc với người dân nhưng công ty đều vắng mặt nên người dân cho rằng không có thiện chí. UBND TP Nha Trang cho biết đang phối hợp với Công ty Thanh Châu tìm đất bố trí tái định cư cho các gia đình có nhà bị sập.

Nạn nhân vụ vỡ hồ bơi vô cực yêu cầu bồi thường ảnh 3
Người dân trắng tay sau vụ vỡ hồ. Ảnh: TẤN LỘC

Như đã thông tin, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 31-7, PLO đặt vấn đề vì sao hơn tám tháng vẫn chưa có kết quả điều tra vụ vỡ hồ nước của dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên? Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: "Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có kết luận điều tra và chuyển sang VKSND tỉnh để tiến hành các bước theo quy định của pháp luật".

Tuy nhiên, Thượng tá Cường nói rằng chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. Gần đây, trong các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, người thân của các nạn nhân, những người trực tiếp bị ảnh hưởng liên tục kiến nghị các cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra vụ vỡ hồ nước của dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa gửi Thường trực HDND tỉnh, chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú có nhiều sai phạm như không gửi cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định; thi công hàng loạt công trình không có giấy phép xây dựng, thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn...