Dân 'găm' cà phê, doanh nghiệp thiếu hàng xuất khẩu

Theo ông Thắng, từ đầu năm đến nay giá cà phê trong nước giảm liên tục, trái quy luật hằng năm. Từ mức trên 40.000 đồng/kg, hiện nay giá cà phê nhân đã xuống dưới mức 36.000 đồng/kg.

 “So với năm 2014, lượng thu mua giảm gần 7%, tiêu thụ trong nước giảm hơn 7%, giá xuất khẩu giảm 10%, sản lượng xuất khẩu giảm 20%. Nghịch lý là doanh nghiệp không thu mua được nguồn nguyên liệu từ nông dân” - ông Thắng cho hay. 

Theo ông Nguyễn Quang Bình - chuyên gia ngành cà phê, giá cà phê trong nước giảm chính là nguyên nhân khiến nhiều nông dân và nhà đầu cơ giữ cà phê không bán. Theo khảo sát sơ bộ, trong hai năm trở lại đây, nông dân “găm” trong kho hơn 40% sản lượng cà phê thu hoạch của mình, chờ giá tăng mới bán. 

Chính vì điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn lớn về nguồn cung phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Thậm chí có doanh nghiệp cho biết không dám ký những hợp đồng lớn vì sợ không thu mua đủ nguyên liệu. 

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Vicofa, cho rằng nghịch lý là nước ta nắm giữ phần lớn lượng cà phê bán ra trên thị trường thế giới nhưng lại không thể điều khiển được thị trường cà phê. 

“Đã đến lúc ngành cà phê Việt Nam mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các thương hiệu cà phê nổi tiếng của Việt Nam ở các thị trường quan trọng như EU, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, ASEAN... Gia tăng diện tích những vườn cà phê bền vững có chứng nhận quốc tế. Khi đó mới nâng được chất lượng, tăng giá trị cà phê Việt Nam” - ông Nam nhấn mạnh.

Khóa SIM và trách nhiệm của nhà mạng

Khóa SIM và trách nhiệm của nhà mạng

(PLO)- Mấy năm trước người dân đã phải rồng rắn xếp hàng chờ đăng ký thông tin chính chủ cho SIM điện thoại và khi CCCD mấy lần thay đổi, người dân lại phải tất bật cập nhật nhưng SIM rác tràn lan mà không thấy trách nhiệm gì của nhà mạng.
EVN đề xuất phương án điều chỉnh giá điện

EVN đề xuất phương án điều chỉnh giá điện

(PLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất phương án điều chỉnh giá bán điện năm 2023. Bộ Công Thương đang phối hợp rà soát và có phương án phù hợp báo cáo Thủ tướng theo quy định.