Đảng Cộng hòa ra cương lĩnh nhắc biển Đông, Trung Quốc nổi giận

Ngày 19-7 vừa qua, trong buổi họp thứ hai của đại hội đảng Cộng hòa tại TP Cleveland, các lãnh đạo của đảng này đã đưa ra cương lĩnh chính sách cho nhiệm kỳ của tổng thống tương lai, trong trường hợp ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa đắc cử.

Cương lĩnh này cho rằng Trung Quốc đã hung hăng áp đặt các tuyên bố chủ quyền "phi lý" trên biển Đông nhằm đánh lạc hướng người dân Trung Quốc khỏi các vấn đề kinh tế và xung đột nội bộ. 

Đảng Cộng hòa ra cương lĩnh nhắc biển Đông, Trung Quốc nổi giận ảnh 1
Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa đã thống nhất chọn Donald Trump là đại diện tranh cử tổng thống Mỹ.

Phía Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng giận dữ trước thông tin này. Ngày 21-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố đề nghị đảng Cộng hòa của Mỹ ngừng đề cập trong cương lĩnh của đảng "các cáo buộc vô căn cứ" chống lại Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề biển Đông và các vấn đề nội bộ của nước này.

Đăng trên tờ Tân Hoa Xã, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc cương lĩnh của đảng Cộng hòa là một hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. "Mọi đảng phái chính trị tại Mỹ cần nhìn nhận các diễn biến của Trung Quốc một cách khách quan và lý trí hơn. Họ cần hiều đúng hơn về các vấn đề nảy sinh trong các mối quan hệ song phương của Trung Quốc".

"Trung Quốc mong rằng các đảng phái tại Mỹ cần ngừng đưa ra các cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quôc, cũng như các hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đóng góp nhiều hơn có sự tin tưởng và hợp tác song phương", tờ Tân Hoa xã dẫn lại.

Đảng Cộng hòa ra cương lĩnh nhắc biển Đông, Trung Quốc nổi giận ảnh 2
Trung Quốc tiến hành xây đắp đảo nhân tạo trái phép trên bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Bắc Kinh trong thời gian qua đã rất hạn chế bình luận trực tiếp đến cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. So với bà Hillary Clinton - đối thủ tại đảng Dân Chủ, ông Donald Trump được các quan chức Trung Quốc biết đến ít hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cũng đã có lần lên tiếng về ông Donald Trump. Khi ông Donald Trump đưa ra quan điểm muốn thay đổi mức thuế hải quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, vị bộ trưởng Trung Quốc đã gọi ông Trump là "loại người thiếu lý trí".

Ngày 12-7 vừa qua, Tòa Trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố "quyền lịch sử" trong vùng biển mà họ áp đặt "đường chín đoạn". Chính phủ Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài và khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động xây đắp đảo nhân tạo và căn cứ trên biển Đông.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...