Đảng của ông Erdogan thất bại nặng trong bầu cử ở Istanbul

Theo đài Al-jazeera, ông Ekrem Imamoglu đã giành được 54% phiếu bầu tại hầu hết các điểm bầu cử ngày 23-6, đánh bật ứng viên Binali Yildirim của Đảng Công lý và Phát triển (AKP), dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Erdogan, với 45% số phiếu ủng hộ.

Ông Imamoglu hứa hẹn một "khởi đầu mới" cho thành phố, trung tâm thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các bạn đã bảo vệ danh tiếng của nền dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói với những người ủng hộ.

Ông Ekrem Imamoglu trả lời truyền thông tại văn phòng Đảng CHP ở Istanbulngày 23-6. Ảnh: AP

Đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Binali Yildirim đã thừa nhận thất bại với kết quả ban đầu cho thấy ông đã thua với một tỷ lệ rõ ràng, theo Al-jazeera.

Chiến thắng được dự đoán này của Đảng CHP trong cuộc bầu cử ở Istanbul đã chấm dứt 17 năm cầm quyền của Đảng AKP tại khu vực đô thị trọng điểm này.

Cuộc bầu cử thị trưởng TP Istanbul tổ chức lần đầu ngày 31-3, với chiến thắng sát sao thuộc về ứng viên Imamoglu.

Tuy nhiên, Đảng AKP đã tiến hành đệ trình phản đối vì nghi có "sự bất thường" trong kết quả này, khiến Hội đồng bầu cử tối cao (YSK) phải hủy bỏ và tiến hành bầu cử lại ngày 23-6.

Kênh truyền hình Al-jazeera nói rằng cuộc bầu cử địa phương ở Istanbul đã trở nên quan trộng hơn nhiều so với bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo đảng AKP và cũng là cựu thị trưởng TP Istanbul thập niên 1990, nói rằng: "Bất cứ ai mất Istanbul đều mất Thổ Nhĩ Kỳ".

Trước đó nhiều người đặt câu hỏi về nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa quyền lực của Đảng AK trong hai thập niên qua.

Chính quyền Tổng tống Erdogan "lung lay" sau chiến thắng của Đảng CHP tại cuộc bầu của thị trưởng TP Istanbul. Ảnh: AP

Ông Berk Esen, trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Bilkent, đã nhấn mạnh rằng chiến thắng này được xem "cú đánh cá nhân lớn đối với ông Erdogan”.

"Nó đã đánh dấu sự khởi đầu của sự kết thúc cho nhiệm kỳ tổng thống theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ và trở nên khó khăn cho “cỗ máy” AKP tự duy trì", ông nói.

Ngoài ra, các nhà phân tích nói với kênh NBC News rằng thất bại này có thể dẫn đến một cuộc cải tổ nội các ở Ankara và điều chỉnh chính sách đối ngoại.

Thậm chí, có ý kiến nói rằng cuộc bầu cử quốc gia có thể tiến hành sớm hơn trước năm 2023, theo đài NBC News.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm