Đảng cực tả sẽ cầm quyền ở Hy Lạp?

“Tương lai chung của châu Âu không phải là thắt lưng buộc bụng”. EU đang dõi theo bầu cử Hy Lạp bởi kết quả thăm dò cho thấy đảng Syriza sẽ thắng đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Antonis Samaras.

Syriza là từ viết tắt của “Synaspismós Rhizospastikís Aristerás”, có nghĩa là “Liên minh cực tả”, đảng đối lập chính ở Hy Lạp. Chương trình hành động của ông Alexis Tsipras là nâng mức lương tối thiểu, bỏ một số thuế đánh vào người nghèo, đàm phán với các chủ nợ quốc tế giảm nợ. Ông chủ trương Hy Lạp không ra khỏi khu vực đồng tiền chung euro.

Bộ ba Quỹ Tiền tệ quốc tế, EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cho Hy Lạp vay 240 tỉ euro từ năm 2010, bù lại yêu cầu Hy Lạp phải cắt giảm chi tiêu nghiêm ngặt. AFP nhận định một số cải cách của Hy Lạp đã đơm hoa kết trái nhưng người dân không quan tâm đến các vấn đề vĩ mô. Họ chỉ nhìn thấy tỉ lệ thất nghiệp trên 25%, lương giảm phân nửa, tiền hưu trí và tiền trợ cấp xã hội bị cắt giảm.

Cử tri Hy Lạp như đứng giữa hai làn nước. Nếu bỏ phiếu cho đảng Dân chủ mới thì chưa thấy tương lai tốt hơn. Bằng như bỏ phiếu cho đảng Syriza, họ lại cảm thấy bất an, lo ngại Hy Lạp sẽ phá sản. Dù vậy trước mắt cử tri vẫn khoái chủ trương “không thắt lưng buộc bụng” của đảng Syriza.

Nếu đảng Syriza chiến thắng, hệ thống chính trị tác động đến guồng máy chính trị từ 40 năm nay ở Hy Lạp sẽ bị đảo lộn. Bối cảnh các đảng Xã hội, Pasok, Dân chủ mới luân phiên cầm quyền sẽ chấm dứt.

DẠ THẢO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm