Đảng Dân chủ: Ông Trump sa thải người khai luận tội là trả thù

Hãng tin AP ngày 7-2 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải hai quan chức chính phủ, những người đã cho lời khai “làm ảnh hưởng đến tổng thống” tại các phiên điều trần trước Hạ viện phục vụ cuộc điều tra luận tội ông hồi năm 2019. Hành động này của ông Trump bị Đảng Dân chủ chỉ trích là một "sự trả thù trắng trợn".

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine, Giám đốc phụ trách Các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và cũng là người có vai trò then chốt trong vụ luận tội ông Trump, đã chính thức bị sa thải ngày 7-2.

Thêm vào đó, người anh em sinh đôi của ông Vindman - luật sư Nhà Trắng Yevgeny Vindman cũng bị sa thải.

Trung tá Alexander Vindman (bên trái) và người anh em sinh đôi đã bị sa thải hôm 7-2. Ảnh: AP

“Sự thật đã khiến Trung tá Alexander Vindman phải trả giá bằng công việc, sự nghiệp và quyền riêng tư của mình. Danh dự của ông ấy, trách nhiệm buộc ông ấy nói ra sự thật và đó đã làm cho kẻ mạnh sợ hãi” - luật sư của ông Vindman - ông David Pressman tuyên bố.

“Ông ấy đã làm những việc mà bất kỳ thành viên quân đội bắt buộc phải làm hằng ngày: tuân theo mệnh lệnh, tuân theo lời thề và phục vụ quốc gia, ngay cả những việc đầy nguy hiểm, kể cả đối với bản thân” - ông Pressman viết trong tuyên bố.

“Và vì điều đó, người đàn ông quyền lực nhất thế giới bị sự im lặng, tác động và đồng lõa tác động mà ra quyết định trả đũa Trung tá Vindman" - ông Pressman khẳng định.

Nhà Trắng chưa có bất kỳ bình luận gì về các cáo buộc của luật sư ông Vindman. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia - ông John Ullyot cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các vấn đề cá nhân”.

Về phần mình, Tổng thống Trump trả lời báo chí rằng không hài lòng với ông Vindman.

"Tôi không hài lòng với ông ấy. Các bạn nghĩ tôi hài lòng, vui vẻ với ông ấy sao? Không, không như vậy” - ông Trump trả lời và nhanh chóng rời Nhà Trắng hôm 7-2.

Phản ứng việc ông Trump sa thải Trung tá Vindman. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng hàng động của tổng thống rõ ràng là một “sự trả thù trơ trẽn, chứng tỏ nỗi sợ hãi của tổng thống trước sự thật”.

“Sự hận thù của tổng thống là điều chính xác đã khiến các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải chọn trở thành đồng phạm, bao che cho ông ấy” - bà Pelosi khẳng định.

Dòng Twitter bày tỏ phản ứng của ông Adam Schiff trước việc Trung tá Vindman bị sa thải. Ảnh: TWITTER 

Còn nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, người đứng đầu nhóm công tố tại phiên tòa luận tội, đã đăng trên Twitter rằng: “Trung tá Vindman đã làm trọn công việc của mình. Từng là một người lính ở Iraq, ông ấy nhận được "Trái tim màu tím". Sau đó ông đã thể hiện sự dũng cảm, gan dạ khi tuân thủ trát hầu tòa và nói ra sự thật. Ông ấy đã giữ lời thề, còn những người khác thì không”.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện - ông Chuck Schumer cho rằng hành động sa thải của ông Trump "không phải là dấu hiệu của sức mạnh" và bộc lộ "điểm yếu" của ông Trump.

“Nhà Trắng luôn trốn chạy sự thật. Trung tá Vindman đã sống với lời thề của mình để bảo vệ Hiến pháp” - ông Schumer viết.

Cuối năm 2019, Trung tá Alexander Vindman đã trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện trong phiên điều trần. Ông Vindman trình bày mình là người trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ và phía Ukraine, cũng như bày tỏ "quan ngại" với những gì mà ông thấy, theo tờ Business Insider.

Theo nguồn tin của AP, Trung tá Alexander Vindman sau khi bị sa thải khỏi Nhà Trắng sẽ làm việc tại một trường quân sự ở thủ đô Wasington vào mùa hè năm nay. Còn anh trai sinh đôi của ông sẽ được bổ nhiệm một vị trí tại văn phòng Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland cũng bị Tổng thống Trump yêu cầu từ chức hôm 7-2. Ảnh: AP

Ngoài hai anh em nhà Windman, như tin đã đưa, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland cũng bị yêu cầu triệu hồi sau diễn biến ông Trump được Thượng viện tuyên trắng án. Ông Sondland cũng là người đã tham gia điều trần trước Hạ viện trong quá trình điều tra luận tội ông Trump.

"Hôm nay (7-2) tôi được báo rằng tổng thống sẽ triệu hồi tôi ngay lập tức với tư cách là đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu" - ông Sondland cho biết.

Ông Sondland nói ông bị ông Trump yêu cầu từ chức. Tuy nhiên, theo một quan chức giấu tên, ông Sondland quyết định chờ hết nhiệm kỳ đại sứ thay vì từ chức.

Năm 2019, một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã tuyên bố từ chức trước khi chính thức làm nhân chứng trong điều trần luận tội ông Trump tại Hạ viện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm