Ông Trump: 'Tôi không xem phiên điều tra luận tội 1 phút nào'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không quan tâm và coi thường phiên điều trần luận tội mình đang diễn ra và được truyền hình trực tiếp. Ông nói rằng mình quá bận rộn và còn nhiều việc phải làm hơn là xem nó. Mặc dù vậy, ông vẫn liên tục đưa ra nhiều đoạn tweet thể hiện sự bất bình của mình đối với quá trình điều tra luận tội đang diễn ra.

"Tôi xem nó như một trò đùa. Tôi thậm chí không thèm theo dõi nó phút nào. Đó là một sự dối trá và lẽ ra nó không nên được phép diễn ra" - ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Kể từ ngày 13-11, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bắt đầu khởi động các phiên điều trần công khai liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump về bê bối lạm dụng quyền lực để gây sức ép với Ukraine nhằm triệt hạ đối thủ tranh cử là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Các phiên điều trần đầu tiên diễn ra trong hai ngày 13 và 15-11 (theo giờ Mỹ) và được truyền hình trực tiếp, theo đài CNBC.

Ba nhân chứng tham gia điều trần tuần này bao gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Masha Yovanovitch.

Mặc dù tuyên bố không thèm theo dõi phiên điều trần nhưng hôm 13-11, Tổng thống Trump đã tweet tổng cộng 30 bài đăng phàn nàn về cuộc điều tra luận tội. Ông Trump nhấn mạnh rằng quá trình luận tội là bất hợp pháp và rằng ông không làm gì sai trong các giao dịch với Ukraine.

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á George Kent giơ tay thề sẽ nói sự thật tại phiên điều trần hôm 13-11. Ảnh: AP


"Một cuộc săn lùng phù thủy, đó là một trò lừa bịp, tôi quá bận rộn để xem nó. Chẳng có gì ở đó cả. Tôi thấy họ sử dụng luật sư, là luật sư truyền hình. Bạn biết đấy, tôi không ngạc nhiên khi thấy điều đó bởi vì Schiff có thể tự đặt câu hỏi của riêng ông ta" - ông Trump nói với phóng viên.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff được biết là người đang giám sát các phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump.

Chưa hết, trong số các bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump còn đăng tải một đoạn video mà ông coi là thủ tục luận tội là một vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Ông nói rằng "đất nước của chúng ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Họ đã cố gắng ngăn chặn tôi vì tôi đã chiến đấu vì mọi người. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra".

Phe Dân chủ sẽ đấu tranh để bảo vệ quá trình luận tội tổng thống mà họ cố gắng thúc đẩy trước các nỗ lực phản kích của phe Cộng hòa. Các chính trị gia Dân chủ nhiều khả năng sẽ tìm mọi cách khiến công chúng chống lại ông Trump thông qua sử dụng các nhân chứng ở cả trong chính quyền và quân đội.

Được biết nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ buộc phải tổ chức một phiên tòa chính thức xét xử tổng thống.

Ông Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện luận tội với lần gần đây nhất là cựu Tổng thống Bill Clinton liên quan đến bê bối tình ái giữa ông với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm