Đăng ký thẻ SEA Games, không cách ly các đoàn thể thao và phóng viên quốc tế

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp nên Hội nghị đã được tổ chức theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực, các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam và các quốc gia tham dự SEA Games 31.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban tổ chức SEA Games 31 và Tiểu ban Thông tin - Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã có bài phát biểu chào mừng, trong đó một lần nữa khẳng định quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam trong việc chuẩn bị tổ chức tốt SEA Games 31.

Không chỉ mang ý nghĩa thể thao đơn thuần, SEA Games còn là một sự kiện mang ý nghĩa giao lưu, quảng bá về văn hoá và du lịch giữa các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, đây là cơ hội tốt để bất kỳ quốc gia nào được trao quyền đăng cai được thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, sự mến khách và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của ASEAN.

Hội nghị Truyền thông quốc tế do Tiểu ban Thông tin - Truyền thông thuộc Ban tổ chức SEA Games 31 thực hiện. Ảnh: AN.

Nhiều đại diện truyền thông quốc tế băn khoăn về các quy định phòng – chống dịch trong thời gian SEA Games cũng như biện pháp ứng xử khi có trường hợp F0. Đại diện Tiểu ban Y tế và Phòng chống Doping cho biết sẽ không áp dụng cách ly đối với các đoàn thể thao và phóng viên quốc tế tham dự SEA Games 31.

Tuy nhiên, tất cả các phóng viên cũng như các đoàn thể thao sẽ phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch, trong đó có quy định về xét nghiệm âm tính trước khi sang Việt Nam. Ban tổ chức sẽ cập nhật tình hình dịch và thông báo trước thời điểm khai mạc hai tuần. Cẩm nang hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch COVID-19 sẽ được Tiểu ban Y tế và phòng chống Doping công bố sớm nhất có thể trên website chính thức của Ban tổ chức.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo của Tiểu ban Thông tin - Truyền thông về công tác báo chí, truyền thông tại Đại hội, trong đó có thông tin về bộ nhận diện, bài hát chính thức, Trung tâm báo chí chính (MPC) và tác nghiệp báo chí tại các địa điểm thi đấu, giới thiệu trang web và fanpage chính thức, các dịch vụ dành cho báo chí,…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cam kết sẽ tổ chức tốt Đại hội thể thao Đông Nam Á trong lần thứ hai Việt Nam đăng cai. Ảnh: AN.

Ông Nguyễn Văn Phú (Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao) - đại diện Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping đã báo cáo về công tác y tế cũng như các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên tinh thần đảm bảo không làm tăng cấp độ dịch tại các địa phương bởi các hoạt động tổ chức SEA Games.

Ban tổ chức sẽ áp dụng một loạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể thao, các cơ sở lưu trú tại địa phương, sự sẵn sàng ứng phó khi có các trường hợp F0 và nhiều quy định liên quan như quy định về giới hạn lượng khán giả vào SVĐ, nhà thi đấu (căn cứ tình hình thực tế của các địa phương)... Yêu cầu các đoàn thể thao chấp hành các quy định chặt chẽ về phòng chống Doping theo quy định của tổ chức phòng chống Doping thế giới (WADA).

Lễ rước đuốc của SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra từ thời điểm 31 ngày trước Lễ khai mạc, với hành trình từ Phú Thọ và trải qua 12 tỉnh, thành tổ chức Đại hội. Đại diện Tiểu ban Truyền thông cũng thông báo về chương trình hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần tại SEA Games và “một SEA Games không khói thuốc”.

Đại diện các Đại sứ quán tại Việt Nam rất quan tâm đến sự kiện lớn SEA Games diễn ra vào tháng 5. Ảnh: AN.

Về công tác đăng ký thẻ tác nghiệp, vào ngày 15-3, Ban tổ chức sẽ chính thức mở đăng ký online đối với các phóng viên trong nước và quốc tế. Phóng viên quốc tế của các nước Đông Nam Á sẽ đăng ký thông qua các Uỷ ban Olympic quốc gia. Phóng viên quốc tế không thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ đăng ký thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ban tổ chức cho biết sẽ khuyến khích sự tham gia của phóng viên các hãng thông tấn quốc tế và hỗ trợ đăng ký thẻ tác nghiệp.

Số môn truyền trình trực tiếp dự kiến tối thiểu là từ 15-17 môn, bên cạnh đó, truyền hình nước chủ nhà cũng sẽ cố gắng để đáp ứng cả những yêu cầu về truyền hình trực tiếp bổ sung từ các nước bạn. 

Về các phương án khách sạn cho các đoàn VĐV, đại diện Ban tổ chức cho biết đã có phương án cụ thể về việc đón tiếp, bố trí ăn ở cho các đoàn theo tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên, phù hợp nhất theo lịch thi đấu của từng môn thể thao.

Các phóng viên quốc tể tham dự Hội nghị truyền thông SEA Games lần thứ 1. Ảnh: AN.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng có các phương án đảm bảo an toàn cho các đoàn thể thao, song song với phản ứng khi có trường hợp F0 được phát hiện (sẽ chỉ cách ly cá nhân VĐV bị nhiễm COVID-19 và có biện pháp theo dõi cần thiết).

Ban tổ chức SEA Games 31 cam kết sẽ tổ chức tốt Đại hội thể thao Đông Nam Á, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của đội ngũ phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được đăng tải trên website chính thức của SEA Games 31.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm