Đang xét xử sơ thẩm lại vụ 'Cướp xuyên không'

Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 25-8, TAND huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang mở phiên tòa xử sơ thẩm vụ Huỳnh Hữu Hơn (ngụ thị trấn Rạch Gòi, huyện Phụng Hiệp) bị truy tố về tội cướp tài sản.

Cáo trạng mới nhất của VKSND huyện Phụng Hiệp cáo buộc vào khoảng 16 giờ ngày 17-4-2016, Trần Văn Rồi điều khiển xe mô tô chở Nhơn đi vào lộ nông thôn thuộc ấp Tân Phú, xã Tân Bình tìm người cướp tài sản.

Cả hai thấy anh Nguyễn Hoàng Ngân (23 tuổi) đang đi bộ bán vé số theo hướng ngược lại nên Nhơn kêu Rồi quay đầu xe lại để cướp.

Đang xét xử sơ thẩm lại vụ 'Cướp xuyên không' ảnh 1

Huỳnh Hữu Nhơn tại tòa hôm nay. Ảnh: HD

Nhơn bước xuống đi đến chỗ anh Ngân đạp vào bụng để giật túi xách nhưng không được. Cả hai xảy ra giằng co thì Rồi đi đến giật túi xách và kêu Nhơn lên xe bỏ chạy.

Tài sản cướp được, Nhơn lấy 1,05 triệu đồng, chia cho Rồi 300 ngàn đồng, còn túi xách và 15 tờ vé số Nhơn ném bỏ xuống sông. Anh Ngân đến công an xã trình báo sự việc. Sau đó, Rồi bị bắt và khai đi cướp cùng Nhơn.

Bản án sơ thẩm lần 1 (tháng 10-2016) của TAND huyện Phụng Hiệp tuyên phạt Nhơn bốn năm tù, Rồi ba năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản.

Sau đó, Nhơn Kháng cáo kêu oan, vì thời điểm này Nhơn đang làm thuê ở Kiên Giang cách hiện trường khoảng 100 km (có nhiều người làm chứng), không thể "xuyên không" cùng Rồi đi cướp.

Trước khi xét xử, tòa đã triệu tập nhiều nhân chứng, người liên quan và cả điều tra viên đến tham gia phiên tòa. Tuy nhiên nhóm nhân chứng có lời khai theo hướng buộc tội và nhóm nhân chứng có lời khai gỡ tội Nhơn tiếp tục vắng mặt. Đặc biệt là vắng mặt nhân chứng Trần Văn Rồi, Nguyễn Văn Đặng (người cho Nhơn mượn xe) và bị hại.

Xác định Rồi và Đặng là hai nhân chứng quan trọng và được triệu tập nhiều lần nhưng vẫn vắng mặt nên tòa đã quyết định dẫn giải hai người này đến phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hơn cho rằng suốt quá trình điều tra lời khai bị hại Nguyễn Hoàng Ngân có nhiều mâu thuẫn nên đề nghị HĐXX dẫn giải thêm người này tòa. Đồng thời luật sư cũng đề nghị tòa cho mang phương tiện gây án là chiếc xe máy đến phiên tòa. 

Tuy nhiên tòa cho rằng theo quy định pháp luật, trường hợp này không thuộc trường hợp dẫn giải nhân chứng nên không đồng ý. Còn về phương tiện gây án là xe máy trong quá trình xét xử nếu cần tòa sẽ có quyết định.

Phiên tòa đang diễn ra, PLO sẽ tiếp tục thông tin diễn biến đến bạn đọc.

Từ người phạm tội thành nhân chứng

Trước đó, TAND tỉnh Hậu Giang đã hai lần hủy hai bản án sơ thẩm của TAND huyện Phụng Hiệp do có vi phạm tố tụng và còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Điều tra lại, VKSND huyện Phụng Hiệp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nhơn về tội cướp tài sản như trên.

Vụ án kéo dài đến nay đã bốn năm, nhiều phiên tòa, Rồi đã chấp hành xong án và chuyển thành nhân chứng. Còn Nhơn vẫn kêu oan và mong tòa xét xử công tâm, khách quan đúng người đúng đúng tội. 

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.