Đang xử cựu nữ nhà báo đòi 700 triệu đồng để gỡ bài

Sau nhiều lần tạm hoãn, sáng nay, 11-1, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đưa ra xét xử đối với Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, cựu nhà báo của Tạp chí Hướng Nghiệp Và Hòa Nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa sáng nay tiếp tục vắng mặt ông Võ Thanh Long, người được tòa xác định tư cách tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, hai người làm chứng là bà Đinh Thị Bích Ngọc và ông Nguyễn Nhựt Dương cũng vắng mặt.

Đang xử cựu nữ nhà báo đòi 700 triệu đồng để gỡ bài ảnh 1

Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà tại tòa

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng tòa đã triệp tập các đương sự hợp lệ nhưng họ tiếp tục vắng mặt nên yêu cầu tòa dẫn giải các đương sự bởi bị cáo kêu oan, những người này vô cùng quan trọng. Đặc biệt là ông Long, các luật sư cho rằng ông Long đáng lý phải được xác định là bị hại trong vụ án chứ không phải là người có quyền, nghĩa vụ liên oan. 

Nếu tòa xác định ông Long không phải là bị hại thì tòa cần thiết phải xác định công ty của ông Long là bị hại, chứ không thể trong vụ án lừa đảo lại không có bị hại. 

Tòa giải thích, bà Ngọc và ông Long vắng mặt nhưng có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt, còn Dương thì địa phương xác nhận không còn cư trú ở địa phương. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai những người này, xét sự vắng mặt họ không làm ảnh hưởng đến vụ án nên tòa quyết định tiếp xét xử. 

Còn đối với tư cách ông Long, tòa cho rằng việc xác định tư cách tham gia tố tụng của ông Long là dựa trên diễn biến vụ án. 

Đang xử cựu nữ nhà báo đòi 700 triệu đồng để gỡ bài ảnh 2

Đại diện VKSND quận Ninh Kiều đã công bố cáo trạng. 

Theo cáo trạng, từ ngày 31-7-2017 đến 4-8-2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng liên tiếp các bài trên trang điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma”, “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau đó, ông Long gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ ba bài báo này. Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ bà Nguyễn Lê Yến Thy (Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam- Báo Người Tiêu dùng) tìm cách lo tiền gỡ ba bài báo trên và Thy cho giá là 600 triệu đồng.

Uyển báo giá lại với Long để gỡ bài phải chi trả 700 triệu đồng và Uyển kê thêm 30 triệu đồng tiền chi phí đi lại. Đồng thời, Uyển đặt điều kiện, Long phải chi trước 350 triệu đồng, số còn lại sau khi gỡ bài xong sẽ thanh toán. Ngoài ra, Uyển “dọa” nếu không đồng ý thì báo sẽ tiếp tục đăng bài và khi đó dù có chi tiền tỉ cũng không gỡ bài được. Lo sợ, ông Long đã đồng ý.

Sau đó, Uyển gọi điện thoại nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long và Hà đã giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền.

Trong quá trình trao đổi, nhận thấy Uyển có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ông Long đã chủ động trình báo Công an TP Cần Thơ.

Đến ngày 6-8-2017, Uyển và Hà đến một quán cà phê ở phường Tân An, quận Ninh Kiều gặp ông Long để nhận tiền. Tại đây Long kêu Uyển phải ký biên nhận nhận tiền với nội dung gỡ ba bài báo, còn Uyển kêu Long hợp thức hóa việc nhận tiền bằng hợp đồng mua bán cây kiểng. Tuy nhiên, hai bên không đi đến thống nhất.

Sau một lúc trao đổi, Long nói sẽ giao tiền cho Uyển mà không cần biên nhận gì. Khi cả hai đang tiến hành giao nhận tiền trên xe ô tô thì Công an TP Cần Thơ ập đến bắt quả tang.

Quá trình điều tra, Uyển khai nhận bản thân không có khả năng để gỡ các bài báo nên đã liên hệ nhờ Thy nhưng Uyển cũng không biết là Thy có khả năng gỡ được các bài báo hay không.

Cơ quan công an xác định Thy có liên quan đến việc ra giá cho việc gỡ các bài báo đã đăng với Uyển thông qua phần mềm Messenger trên mạng xã hội Facebook. Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập người này để làm rõ nhưng ngày 8-8-2017, Thy đã xuất cảnh sang Mỹ. Theo kế hoạch thì đến ngày 10-9-2017, Thy sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa về nước. Do đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh khi nào triệu tập và làm việc được với Thy, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Vụ án đang được xét xử. PLO đang tiếp tục cập nhật...