Đang xử vụ bắt kẻ trộm, chủ nhà bị phạt tù

Chiều 25-9, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh (63 tuổi, ngụ phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh). Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Tây Ninh đã tuyên phạt ông Ánh 12 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh.

Theo bản án sơ thẩm, vào tối 1-8-2015, Tạ Công Trung (23 tuổi) và Lê Minh Thành (21 tuổi, cùng ngụ phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh) rủ nhau vào nhà ông Ánh trộm gà. Lúc này Thành đứng ngoài canh chừng, còn Trung leo tường rào vào trộm. Phát hiện trộm, ông Ánh cầm cây chĩa (đầu sắt) đuổi theo. Khi gần đuổi kịp, do trời mưa nên ông Ánh bị trượt chân té làm mũi chĩa đâm vào mông Trung một cái. Trung tiếp tục bỏ chạy, leo lên tường rào để trèo ra ngoài.

Lúc này ông Ánh chạy đến kêu Trung đứng lại và leo xuống nhưng Trung không xuống. Ông Ánh dùng chĩa đâm một nhát dính vào người Trung. Trung được Thành đỡ qua rào rồi rút đầu chĩa để cạnh tường và đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó, ông Ánh đến Công an phường Ninh Sơn trình báo vụ việc. Kết luận giám định thương tật tại vùng bụng của Trung là 73% và vùng mông 1%.

Đang xử vụ bắt kẻ trộm, chủ nhà bị phạt tù ảnh 1

Bức tường rào cao mà kẻ trộm trèo qua để trộm. Ảnh: VH.

Ngày 28-8-2016, Công an TP Tây Ninh khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Đến ngày 10-3-2017, công an chuyển qua thành vụ cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh, đồng thời công an khởi tố bị can đối với ông Ánh.

Tại phiên tòa xét xử hôm nay, ông Ánh đều khẳng định mình chỉ đâm mũi chĩa vào trúng mông tên trộm. Ông Ánh không thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố ông gây thương tích trên bụng cho bị hại đến 73%. “Hàng rào sắt của gia đình có gắn chông nhọn gần giống mũi chĩa nên khi bị hại trèo ra ngoài, có thể đây là tác nhân gây ra thương tật cho bị hại” - ông Ánh khai.

Luật sư của bị cáo đưa ra nhiều tình tiết chứng minh lời khai của Trung có nhiều mâu thuẫn với lời khai của bị cáo và người làm chứng. Biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra cũng không đủ căn cứ xác định bị cáo Ánh gây ra vết thương ở bụng.

Đặc biệt, hồ sơ vụ án xác định bị cáo Ánh đâm hai nhát trúng người Trung nhưng bản kết luận giám định lại xác định trên người Trung có đến hai vết sẹo, trong đó có ba vết ở bụng với tỉ lệ thương tích 73% là không phù hợp với các chứng cứ khác. Các vết thương khác nhau hoàn toàn, không phải do cùng một hung khí gây ra...

Kết luận giám định không xác định được cơ chế hình thành vết thương nhưng vẫn kết tội bị cáo là chưa đủ căn cứ. Vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên vô tội đối với ông Ánh. 

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...