Danh tính 2 người tử vong vụ cháy dãy trọ ông Hiệp 'khùng'

Ngày 22-9, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) cho biết tối muộn hôm qua (21-9), lực lượng chức năng đã tìm thấy hai thi thể tại hiện trường vụ cháy xảy ra chiều 17-9 gần khu vực BV Nhi Trung ương (đường Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội). 

Danh tính 2 người tử vong vụ cháy dãy trọ ông Hiệp 'khùng' ảnh 1

Sau đám cháy bốn ngày mới tìm được hai thi thể bên trong

Được biết, hai thi thể nói trên được phát hiện tại khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, biệt danh Hiệp "khùng"), nơi có những phòng trọ giá rẻ mà báo chí nhiều lần đăng tải.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ phía BV Nhi Trung ương cho biết đơn vị này đang có một trường hợp cha mẹ bệnh nhi mất tích chưa rõ nguyên nhân. Hiện bệnh viện đã bố trí người chăm sóc bệnh nhi này.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Đinh Công Hiện, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ), cho biết xác định ban đầu thì hai nạn nhân trong vụ cháy khủng khiếp nói trên là người dân trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn. 

Theo ông Hiện, danh tính của hai người này là Hà Thị L. (41 tuổi) và Tạ Văn T. (45 tuổi). Hai vợ chồng ông T. xuống Hà Nội chăm con đẻ non. Do cháu bé phải nằm trong lồng kính nên hai vợ chồng ra ngoài ở trọ và thay nhau vào viện chăm con. 

Sáng nay (22-9), đại diện gia đình hai nạn nhân nói trên đã xuống Hà Nội làm việc với cơ quan công an, phối hợp công tác xác định danh tính.

Danh tính 2 người tử vong vụ cháy dãy trọ ông Hiệp 'khùng' ảnh 2

Lực lượng công an phong tỏa hiện trường để tìm kiếm thi thể

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 18 giờ chiều 17-9, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở khu vực gần cổng BV Nhi Trung ương (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Đám cháy sau đó lan nhanh ra các nhà ở mặt đường Đê La Thành.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, có 19 căn nhà bị cháy. 31 hộ với 99 nhân khẩu chịu thiệt hại từ vụ hỏa hoạn.

Đến chiều tối 21-9, trong quá trình cơ quan chức năng và người dân tiếp cận hiện trường vụ cháy để kiểm kê và dọn dẹp tài sản thì phát hiện hai thi thể.

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ tìm kiếm, lực lượng bắt đầu đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài.

 

Theo LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS TP Hà Nội), để có cơ sở xử lý vụ cháy nghiêm trọng nói trên, trước tiên cần làm rõ nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn.

Trong trường hợp nguyên nhân cháy là do lỗi vô ý, bất cẩn của cá nhân trong sinh hoạt thì sẽ có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với trường hợp nguyên nhân cháy là hành vi cố ý phóng hỏa đốt nhà thì cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm về tội giết người và tội hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn trong trường hợp hỏa hoạn do chập điện thì sẽ phải xem xét nhiều yếu tố. Theo Nghị định số 79/2014, dãy nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp không thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nên không bắt buộc phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động.

Trong quá trình hoạt động thì chủ nhà và người thuê phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC như đối với hộ gia đình. Như vậy, nếu có căn cứ xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn là do chập cháy thiết bị điện trong phòng trọ được coi như trong hộ gia đình thì đây được coi là rủi ro khách quan. Trong trường hợp này chủ nhà trọ không có lỗi gây ra hỏa hoạn.

Tuy nhiên, việc ông Hiệp mở dãy phòng trọ dù là mục đích nhân ái thì cũng cần phải đăng ký hoạt động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu trường hợp ông Hiệp chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh thì có thể bị xử phạt hành chính.