Đắp lá sim lên vết thương, người phụ nữ phải cắt bỏ chân

Ngày 14-4, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết các bác sĩ vừa phải cắt bỏ đùi chân phải cho bệnh nhân NTL (64 tuổi, ngụ xã Phú Trung, huyện Tân Phú) do chân bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hơn 1 tháng trước, bàn chân phải của bà L. bị thương nên sưng, nóng, đỏ, đau nhưng bà không đến bệnh viện khám. Nghe có người mách đắp lá sim lên vết thương sẽ khỏi nên bà làm theo. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: AX. 

Tuy nhiên, sau một thời gian đắp lá chân bà lở loét, chuyển sang màu đen. Khi người thân phát hiện thì chân bà L. đã nhiễm trùng nặng nên bà được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã truyền máu, chích kháng sinh để cứu tính mạng bà L, chân phải của bà buộc phải cắt bỏ quá gối vì hoại tử cơ vùng cẳng. 

Sau phẫu thuật, do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết nên bà tiếp tục được điều trị kháng sinh liều mạnh để tránh nhiễm trùng.

Theo BS Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Ngoại - chấn thương chỉnh hình, bỏng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, bệnh viện từng tiếp nhận khá nhiều trường hợp tự ý đắp lá, đắp thuốc nam lên vết thương gây nhiễm trùng. "Người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa để điều trị, không nên tự ý đắp lá, thuốc lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong" - BS Quang khuyến cáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm