Đặt cọc tiền trọ bao nhiêu mới đúng quy định?

(PLO)- Pháp luật không quy định về mức đặt cọc tiền trọ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ dãy trọ đề nghị tôi đặt cọc tiền 6 tháng, tuy nhiên những chỗ ở trước đây của tôi chỉ đóng cọc 1 tháng. Xin hỏi có quy định nào về đặt cọc tiền trọ không?

Bạn đọc Khánh Đỗ (Bình Dương).

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Đặt cọc là việc một bên (gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

đặt cọc tiền trọ
Pháp luật không quy định về mức đặt cọc tiền trọ. Ảnh: TRẦN MINH.

Đối chiếu quy định trên, hợp đồng thuê nhà trọ trong trường hợp này là sự thỏa thuận của bên cho thuê nhà và bên thuê nhà. Đồng thời, pháp luật không quy định về mức đặt cọc khi thuê hoặc cho thuê nhà là bao nhiêu. Số tiền này tùy theo 2 bên thỏa thuận, thông thường dao động trong khoảng phí 1 đến 2 tháng thuê nhà tùy giá trị cho thuê bao nhiêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm