Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người

Những ngày đầu năm 2022 theo cung đường ven biển 706 B từ Phan Rí Cửa vào Mũi Né thuộc thành phố Phan Thiết, xe chạy tới xã Hàm Phú, anh bạn lái xe hạ kính xuống để cho mọi người ngắm những đồi cát chạy dài ven biển tới Trung tâm du lịch Hàm Tiến – Mũi Né.

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 1
Cung đường ven biển 706 B từ Phan Rí Cửa vào Mũi Né thuộc thành phố Phan Thiết. Ảnh: NÚI XANH.

Nhìn hai bên đường ai cũng phải ồ lên thích thú khi xe chầm chậm trôi trong nắng sớm, hai bên cung đường là một vùng không gian rực rỡ sắc vàng của hoa Keo lá tràm.

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 2

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 3

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 4

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 5

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 6
Những cánh rừng hoa keo lá tràm rực rỡ sắc vàng ven hai bên đường. Ảnh: NÚI XANH.

Năm nay, vì dịch bệnh nhưng cũng không ít từng nhóm bạn trẻ đi xe máy, khách du lịch đi qua dừng lại để ngắm và chụp ảnh. Với những người nhiếp ảnh thì đây chính là backgroud tuyệt vời để tha hồ bấm máy.

Đứng bên hàng tràm hoa nở bung, vàng rực từ gốc đến ngọn, anh bạn lái xe người thường qua lại cung đường này chia sẻ: "Thông thường khoảng tháng 3, 4 thì hoa ở đây mới nở rộ, năm nay có thể do mưa sớm nên mới cuối tháng 11 đầu tháng chạp âm lịch nên tràm ra hoa sớm. Từ đây về Phan Thiết, đi dọc theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp, khu vực Tháp Chàm Poshanư loài hoa này cũng nhiều lắm".

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 7
Vẻ đẹp của những cánh rừng hoa keo vàng rực níu chân không ít người đi đường. Ảnh: NÚI XANH.

Trời xanh ánh nắng mùa đông lên cao cũng không chói chang và phía bên kia biển cũng ngút ngàn xanh… ngắm từng nhành hoa kiêu hãnh đong đưa trong gió, xung quanh cả vùng không gian như dịu dàng thanh khiết, bởi mùi thơm hăng hắc nhè nhẹ đến là dễ chịu của hoa Tràm.

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 8
Cận cảnh những bông hoa keo vàng rực trong nắng. Ảnh: NÚI XANH.

Nâng một nhánh hoa trên tay, một du khách vốn từng là Hiệu trưởng của một trường THPT ở Ninh Thuận giảng giải: "Keo lá tràm hay có nơi gọi Tràm bông vàng hoặc cách gọi dân dã theo hình chiếc lá cong cong là Keo lưỡi liềm. Đây là một loài cây thuộc chi Keo thích hợp với ở nơi có khí hậu nóng, chịu hạn tốt, ở rễ có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn nốt rễ, có tác dụng tổng hợp đạm tự do, cải tạo môi trường đất, chống cát bay xói mòn đất, giảm tình trạng sa mạc hóa.

Keo lá tràm là cây thân gỗ, hoa tự dạng bông đuôi sóc, tràng hoa màu vàng trổ ra từ mỗi nách lá, bông dài khoảng 6 -7 cm. Ở nhiều nơi đất tốt đủ dinh dưỡng, lá to hơn và cây có thể cao tới 30 mét, gỗ có thể dùng trong sản xuất giấy, đồ gỗ gia dụng. Với khả năng chịu hạn tốt nên rất thích hợp với vùng đất khô hạn như ven biển như Ninh Thuận, Bình Thuận này"

Đầu năm chiêm ngưỡng cung đường hoa vàng gây thương nhớ lòng người ảnh 9
Mùa hoa keo lá tràm là điểm nhấn tuyệt vời báo hiệu mùa xuân về. Ảnh: NÚI XANH.

Vào mùa hoa nở, nếu có dịp ngang đây, đừng ngại những cơn gió Bấc đầu mùa, thay vì di chuyển trên Quốc lộ 1a, du khách nên vòng xuống đi theo cung đường này để chiêm ngưỡng dải đồi cát trải dài bất tận và những cánh rừng hoa vàng gây thương nhớ lòng người.

Mùa hoa Keo lá tràm, nét độc đáo và điểm nhấn tuyệt vời như báo hiệu mùa xuân đang về trên vùng đất đầy nắng và gió này.

 Cung đường rực rỡ sắc hoa keo lá tràm. Nguồn: NÚI XANH.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.