Dâu, rể không phải là thành viên gia đình?

Gia đình chồng tôi họp mặt giải quyết việc gia đình phân chia di sản thừa kế (có di chúc). Thế nhưng họ không cho tôi (con dâu) và những người rể họp nhưng lại cho cháu nội dự. Sau đó, cuộc họp này bị dời lại vì thiếu ông chú. Họ cho rằng dâu, rể chúng tôi là người ngoài không nên không được hưởng thừa kế, không cần họp có đúng vậy không?

Phưong bac giang (phuonghanoi_7892000@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Như vậy, con dâu (rể) là thành viên trong gia đình như quy định của luật trên. Việc gia đình chồng cho rằng bạn và những người con rể khác không phải là người trong gia đình để không được dự họp thì không đúng pháp luật. Bạn có thể trao đổi lại với chồng mình về việc này để anh ấy có hướng xử lý cho phù hợp.

Tuy nhiên, lưu ý với bạn là việc bạn được xem là thành viên trong gia đình khác với việc bạn có được hưởng thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật). 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.