Đầu tháng 11 sẽ thống nhất PC- covid là ứng dụng quét mã QR

Hiện nay, người dân cả nước vẫn lúng túng trong việc sử dụng một ứng dụng quét mã QR trong phòng chống dịch COVID-19 khi quá nhiều ứng dụng khác nhau của các bộ như Sổ sức khoẻ điện tử, VNIED hay của từng địa phương như HCDC App, Y tế HCM.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước đó, Bộ TT&TT cho biết Pc-covid sẽ là ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia (Bộ TT&TT) phát triển.

Về vấn đề này, tại Hội thảo "Hội thảo tuyên truyền thực hiện nghị quyết số 128/NQ-CP của chính phủ và quyết sịnh số 4800/QB-BYT của Bộ Y tế về quy định tạm thời "Thích cứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục tin học hóa, Bộ thông tin truyền thông thừa nhận hiện nay vấn đề quét mã QR vẫn chưa có sự thống nhất, mặc dù ứng dụng PC-covid đã đi vào triển khai sử dụng.

"Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công An để tới ngày 1-11, ứng dụng PC-covid sẽ chính thức thống nhất trên cả nước", ông Anh nói. 

Theo đó, PC-COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do BHXH Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Vào chiều tối 28-10, Bộ TT&TT thông báo nâng cấp tính năng "khai báo di chuyển nội địa" của từng ứng dụng PC-covid theo hướng phù hợp với quy định của Bộ GTVT và phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định của Bộ GTVT. Dữ liệu sẵn sàng được cung cấp từ ngày 29-10.

Trên cơ sở này, tối cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký quyết định điều chỉnh hướng dẫn quy định với hành khách đi lại bằng máy bay. Theo đó, hành khách chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid (phần khai báo di chuyển nội địa), mà không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 như trước ngày 25-10, cũng không phải cung cấp thông tin viết tay theo mẫu (thực hiện từ ngày 26-10).

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

(PLO)-  Bằng tình yêu mãnh liệt với bóng đá nước nhà, ông Bùi Quang Minh (ngụ tỉnh Bình Dương) đã tạc tượng chân dung Huấn luyện viên Park Hang-seo, Bầu Đức cùng các cầu thủ Việt Nam,… trên một quả bóng khổng lồ, như một lời cảm ơn gửi đến những người đã cống hiến hết mình vì nền bóng đá Việt Nam.