Đề nghị Chính phủ phê bình 11 tỉnh

Chính phủ vừa có tờ trình gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV báo cáo xin ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2015.

Theo đó, Chính phủ đề xuất cho phép 11 tỉnh, TP (Hà Nội, Bình Dương, Cao Bằng, Đồng Nai, Lai Châu, Lạng Sơn, Long An, Quảng Ngãi) được kéo dài thời gian thanh toán các khoản mua trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh từ nguồn 20% kinh phí kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015 đến hết ngày 30-6-2020, tổng số tiền là 518, 389 tỉ đồng.

Đề nghị Chính phủ phê bình 11 tỉnh ảnh 1
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng nay (21-10).

“Sau thời điểm này, phần kinh phí chưa sử dụng hết được hạch toán vào quỹ dự phòng để điều tiết chung theo quy định của Luật BHYT...” - Chính phủ nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội cho rằng về nguyên tắc, sau 12 tháng các địa phương không sử dụng hết sẽ phải chuyển về quỹ dự phòng của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, năm 2017 là năm đầu tiên được sử dụng khoản kết dư này nên các địa phương chưa bắt nhịp với quy định mới, dẫn đến có 11 địa phương chưa hoàn tất việc thanh toán đúng thời hạn.

Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính, ngân sách cho rằng một số địa phương trên là các tỉnh khó khăn và một số TP lớn có nhu cầu cao về trang thiết bị y tế. Vì vậy, đồng ý với đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn thanh toán đối với số tiền 518, 389 tỉ đồng.

Trong quá trình quản lý, nếu tiếp tục phát sinh khoản kinh phí còn dư không sử dụng, đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định là thu hồi, nộp về quỹ dự phòng của bảo hiểm xã hội Việt Nam để điều tiết chung. Vấn đề này cần trình Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Ủy ban Tài chính, ngân sách cũng đề nghị giao Chính phủ tổ chức thực hiện và phê bình nghiêm túc 11 địa phương về ý thức chấp hành pháp luật trong việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015 theo quy định của Luật BHYT.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.