Đề nghị làm rõ việc ép cung của điều tra viên VKSND Tối cao vụ chánh án tự tử

Chiều 4-1, nguồn tin của PLO xác nhận, TAND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn gửi lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cái chết của ông Hán Văn Nhuận - Chánh án TAND huyện Ninh Phước, Ninh Thuận (mất do tự tử ngày 14-12) và đơn kêu oan của nữ thư kí tòa án Quảng Thị Thái Bình.

Cụ thể, tòa này nhận được đơn kêu oan của bà Lưu Thị Huyền Trâm (vợ ông Nhuận), bà Hán Thị Khánh Ly (em gái ruột ông Nhuận) và thư kí Quảng Thị Thái Bình.

Công văn của TAND tỉnh Ninh Thuận nêu rõ gia đình ông Nhuận đề nghị xác minh, làm rõ hành động lạm quyền, ép cung, dọa nạt của các điều tra viên đối với ông Nhuận để xảy ra sự việc đau lòng như đã biết.

Thẩm phán Hán Văn Nhuận (trái) trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm chánh án TAND huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Ảnh: Tư liệu

Cạnh đó, công văn cũng nêu ý kiến của bà Bình: “Tôi thừa nhận trong quá trình làm việc tôi sai sót về thủ tục tố tụng dân sự là không gửi biên bản hòa giải thành cho bị đơn chứ không làm sai lệch bản chất, nội dung vụ án, không làm sai lệch hồ sơ.

Bởi lẽ, trong hồ sơ thể hiện đầy đủ ý chí, sự tự nguyện thỏa thuận của nguyên đơn, bị đơn, đương sự thống nhất với nhau về số nợ và đồng ý trả nợ, nội dung được thông qua và đương sự ký vào đầy đủ được lưu trong hồ sơ vụ án.

Tôi khẳng định tôi không làm sai lệch, không làm khống, việc Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố tôi về tội “Làm sai lệch hồ sơ” tại điểm b khoản 2 Điều 375 của Bộ luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn OAN vì tôi không làm sai lệch hồ sơ vụ án, không làm thay đổi bản chất, sự thật khách quan và nội dung của vụ án, không gây thiệt hại cho bên nào”.

Ngoài ra, công văn cũng phản ánh việc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao không có văn bản thông tin phối hợp với Ban cán sự đảng và lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận trong suốt quá trình điều tra tin báo tội phạm và điều tra vụ án hình sự “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”…

TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết cách làm việc của các điều tra viên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao theo nội dung đơn trình bày của người nhà ông Nhuận và bà Bình… có vi phạm tố tụng không?

Đến nay, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chưa phối hợp với Huyện ủy Ninh Phước nên Huyện ủy chưa có Quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bị can Bình.

Do đó, về mặt chính quyền, TAND tỉnh Ninh Thuận chưa thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Bình.

TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sớm có ý kiến phản hồi đối với các nội dung phản ánh nêu trên để đơn vị có cơ sở báo cáo TAND Tối cao…

Ngày 24-12, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du ký thay Chánh án TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16-3-2021 của TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng.

Theo đó, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định tái thẩm nêu trên; giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27-6-2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm