Đề nghị làm rõ vụ 'cha bị bắt sau khi tố con gái bị xâm hại'

Sáng 22-8, Đoàn công tác số 2 của Quốc hội đã có cuộc làm việc với UBND TP Vinh (Nghệ An) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.
Tại cuộc làm việc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy đã đề nghị cơ quan chức năng địa phương cung cấp thông tin về bốn vụ việc cụ thể, trong đó có nghi án cháu N.T.B.Th (sáu tuổi) bị xâm hại tình dục.
Trả lời sau đó, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh, cho hay: “Vụ việc này đang trong quá trình điều tra, xác minh”.
“Hôm nay họp ở đây có báo chí tham dự, theo thẩm quyền, tôi không có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí” - Trung tá Cường nói thêm và thông tin chiều qua (21-8), lãnh đạo liên ngành tư pháp tỉnh đã họp nghe ban chuyên án của Công an TP Vinh báo cáo kết quả quá trình điều tra, xác minh.
Cụ thể, sau khi tiếp nhận thông tin vào ngày 28-6, sau khi xác định sơ bộ và tiến hành đánh giá, ngày 1-7, Công an TP Vinh đã ra quyết định thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác. “Khi thấy sự việc có dấu hiệu phức tạp, ngay ngày hôm sau, Công an TP ra quyết định thành lập ban chuyên án, huy động lực lượng tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra, xác minh trong thời gian ngắn nhất” - Trung tá Cường nói.

Nguyễn Thanh Trung. Ảnh: Báo Bảo vệ pháp luật

Cũng theo Trung tá Cường, quá trình điều tra vụ việc, CQĐT phát hiện ra tội phạm mới, anh Nguyễn Thanh Trung - người tố cáo, cũng là cha cháu bé - có hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi. CQĐT đã tạm giữ anh Trung từ ngày 16-8.
“Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn tối đa là chín ngày, tức là ngày 25-8 tới đây, CQĐT sẽ có quyết định về việc có khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn hay không? Khi đó sẽ CQĐT sẽ có thông báo báo chí hoặc có hình thức khác trả lời minh bạch trước dư luận. Tới lúc đó chúng tôi cũng sẽ công bố kết quả xác minh đơn tố cáo của anh Trung về việc con gái anh bị xâm hại tình dục” - Trung tá Cường cho hay.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga sau đó đề nghị cơ quan tố tụng TP Vinh làm đúng theo quy định của pháp luật, vì cả nước rất quan tâm đến vụ việc này. “Bị hại cũng gửi đơn khiếu nại tới rất nhiều cơ quan. Hiện chưa tìm ra ai là kẻ xâm hại cháu bé, lại phát hiện việc cha cháu bé mua dâm người chưa thành niên. Hai vấn đề trong vụ này đều phải làm tích cực, sớm có kết quả để công bố thông tin, tránh việc dư luận cho rằng nhà cháu bé đang khiếu nại, rất bức xúc về việc cháu bé bị xâm hại lại tìm ra cha cháu bé mua dâm” - bà Nga nhấn mạnh.
Trước đó, anh Nguyễn Thanh Trung (SN 1993) là người trước đó đã có đơn tố cáo gửi tới Công an TP Vinh về việc con gái là cháu N.T.B.Th. (sáu tuổi) bị xâm hại tình dục.
Theo đơn tố cáo của Trung, ngày 19-6, do có công việc nên Trung gửi con gái cho bạn nữ tên Trần Thị Thúy A. (SN 1998, quê Hậu Giang) trông coi. Đến tối, Trung đến đón con thì thấy cháu bị sưng ở mắt, hỏi A. thì cô gái này nói cháu khóc đòi cha. Tuy nhiên, sau đó Trung thấy vùng kín của con gái bị sưng tấy. Khi gặng hỏi thì cháu Th. kể bị hai người xâm hại nên Trung làm đơn tố cáo.
Sau khi nhận đơn tố cáo, Công an TP Vinh tiến hành đưa cháu Th. giám định pháp y, cho kết quả, không bị rách màng trinh, bộ phận sinh dục không bị ảnh hưởng.
Đặc biệt, quá trình điều tra vụ án, công an xác định Nguyễn Thanh Trung đã có hành vi mua dâm nhiều lần đối với một cô gái trong nhóm người bị Trung tố cáo khi cô này chưa đủ 18 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm