Đề nghị phạt 16-17 năm tù cựu giám đốc ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại 278 tỉ đồng

(PLO)-  Trong phần luận tội vụ án ngân hàng thiệt hại hơn 278 tỉ, đại diện VKS đề nghị mức án đối với 15 bị cáo, trong đó có 8/15 bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-6, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày xét xử thứ năm vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VCB Tây Đô đối với bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) cùng 14 bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa ngày 27-6. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa ngày 27-6. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, ngay buổi sáng, đại diện VKS đã phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 15 bị cáo. Cụ thể, VKS đánh giá đây là vụ án đồng phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, số thiệt hại đặc biệt lớn (hơn 278 tỉ đồng), mới khắc phục hậu quả được một phần.

Bị cáo Chuyển có vai trò chủ mưu, thỏa thuận trái pháp luật với sáu nhóm doanh nghiệp, chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án. Bị cáo Trần Anh Huy giúp sức tích cực; các bị cáo còn lại giúp sức cho hai bị cáo Huy, Chuyển…

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, VKS đề nghị tuyên bố các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VKS đề nghị phạt các bị cáo nhóm ngân hàng như sau: Nguyễn Minh Chuyển 16-17 năm tù, Trần Anh Huy 10-11 năm tù, Phạm Văn Trí 2-3 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa từ một năm đến một năm sáu tháng tù, Đỗ Phương Bảo Quế từ một năm sáu tháng đến hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với 10 bị cáo nhóm doanh nghiệp, bị cáo Nguyễn Hùng Cường bị đề nghị 6-7 năm tù, Lê Tùng Huy từ ba năm sáu tháng đến bốn năm sáu tháng tù, còn lại tám bị cáo khác bị đề nghị mức án từ một năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại tòa ngày 27-6. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 2

Các bị cáo tại tòa ngày 27-6. Ảnh: NHẪN NAM

Về trách nhiệm dân sự, VKS cho biết, bị cáo Cường đã khắc phục hơn 110 tỉ đồng, bị cáo Võ Vũ Bình đã khắc phục hơn 24 tỉ, hai bị cáo Trang Hồng Sơn và Võ Hoàng Thám đã khắc phục toàn bộ hậu quả… Với phần còn lại, VKS đề nghị xem xét cá thể hóa trách nhiệm từng bị cáo theo từng nhóm doanh nghiệp.

Hiện các luật sư bắt đầu tranh luận để bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.

PLO sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của phiên tòa trong các bản tin sau.

Gây thiệt hại hơn 278 tỉ

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, do phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên VCB đã có văn bản đề Bộ Công an xác minh…

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2011 đến 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp trong sáu nhóm kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Từ đó, các chủ doanh nghiệp đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, các bị cáo lại thực hiện việc lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để vay tiền. Tiền vay được sử dụng vào việc trả nợ cho các hợp đồng cũ (thực chất là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì sản xuất, kinh doanh…

Chuyển chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp vay vốn không tuân thủ các quy định về cho vay như không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản thế chấp…

Cáo trạng quy kết, Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng, sau đó các bị cáo đã khắc phục được hơn 70 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm