Đề nghị truy tố cha con Thiện 'Soi' tội cho vay lãi nặng và rửa tiền

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố cha con bị can Lê Thái Thiện (56 tuổi, tên gọi khác Thiện “Soi") và Lê Thái Phong về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tội rửa tiền.
Trước đó, VKS trả hồ sơ yêu cầu CQĐT làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền thu lợi bất chính của hai bị can, đồng thời thu thập thêm tài liệu để làm rõ hành vi rửa tiền.
KLĐT bổ sung giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố trước đó. Cụ thể, CQĐT bảo lưu quan điểm về lãi suất phát sinh và số tiền hai bị can hưởng lợi bất chính hơn 99,8 tỉ đồng.

Biệt thự của ông Lê Thái Thiện và cảnh công an khám xét vào tối 1-12-2020 (ảnh nhỏ). Ảnh: KL

CQĐT xác định Thiện cho 9 người vay lãi với tổng số tiền 324,5 tỉ đồng. Người vay đã trả 279,1 tỉ tiền gốc và 122,7 tỉ tiền lãi. Số tiền thu lợi bất chính của Thiện là hơn 98,1 tỉ đồng.

Chẳng hạn, ông LNT (ngụ thị xã Phú Mỹ) vay nhiều lần, tổng cộng 68,5 tỉ đồng, lãi suất 3.000-3.500 đồng/triệu/ngày (tương đương 109%-127%/năm). 10 ngày trả lãi và gốc một lần.

Lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ được chốt ngày càng tăng, tổng cộng ông T. phải trả cho Thiện hơn 126,8 tỉ đồng gốc lẫn lãi. Trong đó, hơn 101 tỉ là tiền ông T. bán 4 thửa đất để cấn trừ nợ. Số còn lại trả bằng tiền mặt, chuyển vào tài khoản của cha con Thiện.
Tuy nhiên, do không thể trả dứt điểm một lần, ông T. bị Thiện tính lãi, đến nay vẫn còn nợ 17,5 tỉ đồng. Số tiền này Thiện buộc con nợ ghi thành 2 hợp đồng. Một hợp đồng vay 10 tỉ đồng, thời hạn trả một năm, số tiền gốc, lãi phải trả là 11 tỉ đồng. Hợp đồng còn lại 8,5 tỉ đồng, mức tính lãi mỗi 1 triệu 3.000 đồng/ngày. Thiện thu lợi bất chính hơn 46,6 tỉ đồng khi cho ông T. vay.
Bị can Phong, con trai Thiện, cho 23 người vay hơn 1,2 tỉ đồng, lãi suất 101%-120%/năm, thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.
Về hành vi rửa tiền, CQĐT xác định trong quá trình cho vay, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.
Bị can Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay, với tổng số tiền hơn 59,2 tỉ đồng.
Theo CQĐT, quá trình điều tra bổ sung, hai bị can thành khẩn khai báo, nhận ra được hành vi phạm tội, tự nguyện giao nộp các tài sản phạm tội mà có hoặc tài sản riêng cá nhân để khắc phục hậu quả.
Đáng chú ý, KLĐT xác định: ”Trong vụ án này cũng có một phần lỗi của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (người vay tiền), mặc dù bản thân họ biết không có khả năng trả tiền lãi nhưng vẫn tiếp tục vay tiền, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tài chính, tiền gốc và lãi ngày càng cao, buộc Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong phải vay tiền người khác để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội”. Vì vậy CQĐT đề nghị tòa xem xét khi lượng hình.
Liên quan tới việc Thiện “Soi” vay tiền, CQĐT đã khởi tố bị can Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (người cho vay) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tách thành vụ án khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm