Đề nghị tuyên phạt Mười Tường 7-9 năm tù

 

Ngày 17-2, TAND tỉnh An Giang tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) cùng bốn đàn em về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh An Giang nhận đinh: Các bị cáo Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Văn Minh đều thừa nhận vận chuyển tiền cho Hạnh. 

Riêng Hạnh không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, có đủ căn cứ xác định Hạnh là người tổ chức, chỉ đạo bị Sang, Linh, Lê, Minh vận chuyển trái phép 470.000 USD về Việt Nam.

Đề nghị tuyên phạt Mười Tường 7-9 năm tù ảnh 1

Đại diện VKSND tỉnh An Giang trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án. Ảnh: HD

Lời khai của Hạnh tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa hôm nay là nhằm muốn trốn tránh trách nhiệm hình sự. Bằng việc kiểm tra chứng cứ công khai tại tòa, kết hợp tài liệu chứng cứ có trong vụ án, đủ kết luận các bị cáo có hành vi vận chuyển trái phép 470.000 USD (tương đương gần 11 tỉ đồng) từ Campuchia về Việt Nam theo sự chỉ đạo của Hạnh. Hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.  

Việc vận chuyển tiền tệ qua biên giới là có liên quan đến lĩnh vực quản lý kinh tế của nhà nước nên mọi hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới đều phải đảm báo đúng quy định pháp luật. Những hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới trái pháp luật xâm phạm đến việc giữ gìn trật tự về quản lý kinh tế của nhà nước thì sẽ bị xử lý nghiêm. Với tinh thần đấu tranh với các loại tội phạm này, các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có các bị cáo. 

Đề nghị tuyên phạt Mười Tường 7-9 năm tù ảnh 2

Bà trùm buôn lậu Mười Tường cùng đàn em tiếp tục hầu tòa. Ảnh: HD

"Đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, thể hiện ở hành vi và thủ đoạn phạm tội của các bị cáo. Xác định đây là vụ án có đồng phạm nhưng chỉ mang tính chất giản đơn không có sự phân công vai trò, các bị cáo làm thuê cho Hạnh đã nghe theo sự chỉ đạo của Hạnh. 

Về vai trò, VKS nhận định Hạnh có nhân thân xấu, từng có tiền án về tội buôn lậu nhưng sau đó về địa phương, bị cáo không ăn năn hối cải mà vẫn bất chấp pháp luật, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng để chỉ đạo các bị cáo khác vận chuyển số lượng lớn tiền trái phép qua biên giới nhằm thu lợi, nên bị cáo là người chủ mưu, vai trò chính trong vụ án. Hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong việc quản lý ngoại hối nên cần có mức án nghiêm nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. 

Các bị cáo còn lại là người làm thuê cho Hạnh, biết việc làm sai nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo Hạnh và giữ vai trò người thực hành, giúp sức nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm đồng phạm với vai trò ngang nhau" - đại diện VKS nhận định.

Đề nghị tuyên phạt Mười Tường 7-9 năm tù ảnh 3

Mười Tường khóc lóc, cho rằng bị đàn em vu khống. Ảnh: HD

Từ những cơ sở trên, VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tòa phạt bị cáo Hạnh 7-9 năm tù, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 triệu đến 50 triệu đồng; phạt các bị cáo Sang, Minh, Lê, Linh mỗi bị cáo 5-6 năm tù cùng về tội danh trên. 

Còn Trần Hoàng Yên, Nguyễn Thị Thu Hà, Mai Thị Ngọc Phấn, Lê Thị Bạch Vân, Nguyễn Tường Cẩm Tú thì cơ quan điều tra cũng chưa đủ cơ sở xác định đồng phạm với Hạnh trong việc tham gia vận chuyển trái phép 470.000 USD. Nhưng hiện những người này cùng Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Lê đã bị khởi tố điều tra về tội buôn lậu trong vụ án khác cũng có liên quan đến Hạnh nên không đề cập xử lý thêm.