Để tài xế uống rượu bia, chủ xe bị phạt đến 10 triệu

Tôi là chủ cơ sở cho thuê xe du lịch, tôi cũng có thuê nhiều tài xế để lái xe chở hành khách. Thời gian qua, tôi nghe thông tin từ báo, đài rằng nếu chủ xe để tài xế uống rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt tiền rất nặng. Xin hỏi, quy định trên cụ thể như thế nào? Trường hợp nào thì chủ xe sẽ bị phạt khi tài xế uống rượu, bia?

Bạn đọc Huỳnh Văn Tỵ (Gò Công, Long An)

Luật sư Bùi Quốc TuấnĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 21 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 quy định, người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

Để triển khai thi hành quy định trên, Khoản 2 Điều 34 Nghị định 117/2020 (sắp có hiệu lực từ 15-11-2020) đề ra chế tài xử phạt trong trường hợp chủ xe vi phạm.

Theo đó, Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng khi người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiến phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

Từ các quy định trên, chủ xe bị xử phạt trong trường hợp không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm tra việc tài xế uống rượu, bia ở thời điểm trước và trong khi lái xe.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.