Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?

Vào tháng 4-2018, Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thông báo áp dụng cấu trúc mới của đề thi TOEIC trên phạm vi toàn thế giới vào tháng 4-2018.

Tuy nhiên khi đó IIG - đơn vị được ủy quyền, đại diện của ETS ở Việt Nam đã thông báo không có sự thay đổi gì về cấu trúc đề thi TOEIC ở Việt Nam trong năm 2018. Tuy nhiên mới đây, IIG đã thông tin bắt đầu từ tháng 2-2019, thí sinh Việt Nam sẽ thi chung đề thi TOEIC quốc tế với các quốc gia khác.

Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?  ảnh 1

Sau khi có thông báo đề thi TOEIC sẽ thay đổi cấu trúc bắt đầu từ 15-2-2019, rất nhiều người đã đổ xô xếp hàng đăng ký thi trước thời gian này. Ảnh: Kênh 14

Theo đó, câu hỏi trong đề thi TOEIC mới sẽ được thiết kế bám sát xu hướng sử dụng tiếng Anh mới trong môi trường làm việc và giao tiếp thường ngày tại các vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Đặc biệt, không có bất cứ sự thay đổi khác biệt nào về thang điểm, mức độ khó dễ, số lượng và độ dài các phần thi.

Phát biểu trên báo chí, đại diện ETS cho biết không thay đổi cách đánh giá và tính điểm của bài thi. Thí sinh chỉ cần trang bị kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ đầy đủ là có thể làm bài. Đề thi theo cấu trúc mới sẽ “khó nhằn” với những thí sinh “mất gốc” hoặc những thí sinh trước đây quen với cách học mẹo, thi mẹo.

Thông báo từ IIG Việt Nam, cấu trúc đề thi mới, phần 1 và 2 của bài nghe câu hỏi sẽ giảm đi còn 6 và 25 câu (hiện lần lượt là 10 và 30 câu). Bên cạnh đó, phần 3 là các bài hội thoại được tăng lên thêm 9 câu và cũng khó hơn với sự xuất hiện của nhân vật thứ 3 (thay vì 2 như trước). Giọng đọc cũng sẽ có thêm từ một số nước khác.

Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?  ảnh 2

Sinh viên TP.HCM thức trắng đêm đợi đến lượt đăng ký thi TOEIC. Ảnh: Zing

Đơn cử, ở phần thi TOEIC listening sẽ vẫn giữ nguyên 100 câu hỏi và thời gian thi. Tuy nhiên, các part trong phần nghe đã có sự thay đổi số câu. Cụ thể: Phần 1 mô tả tranh: Giảm 4 câu còn 6 câu; Phần 2 hỏi đáp: Giảm 5 câu còn 25 câu; Phần 3 hội thoại ngắn: Tăng 9 câu lên 39 câu, xuất hiện hội thoại 3 người, thêm dạng bài thi nghe kết hợp biểu đồ, bảng biểu cho sẵn; phần 4 bài nói chuyện, độc thoại: Giữ nguyên 30 câu.

Đối với phần thi TOEIC reading vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi, thời gian thi. Chỉ có thay đổi một chút ít trong các part như phần 5 hoàn thành câu: Giảm 10 câu còn 30 câu; phần 6 hoàn thành đoạn văn: Tăng 6 câu lên 16 câu và sẽ có dạng bài thi điền cả câu; phần 7 đoạn đơn: Tăng 4 câu lên 29 câu; phần 8 đoạn kép: Giữ nguyên 25 câu.

Gần 40 năm tồn tại và phát triển, TOEIC hiện là chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến tại 160 quốc gia. Tại Việt Nam, gần 500 doanh nghiệp lớn sử dụng TOEIC làm tiêu chí tuyển dụng, đánh giá nhân viên. Cạnh đó, nhiều trường ĐH, CĐ cũng đã áp dụng chuẩn quốc tế TOEIC làm tiêu chí đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên khi tốt nghiệp.

Bài thi TOEIC đã được ETS đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Tại Việt Nam ETS chỉ ủy quyền cho duy nhất IIG Việt Nam thực hiện tổ chức thi TOEIC.

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phương án tuyển sinh năm 2023

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.