Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, khoản 3 Điều 4 Dự thảo quy định thành viên thứ nhất thuộc hộ gia đình tham gia BHYT sẽ đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở.

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Từ người thứ hai trở đi thì mức đóng là bằng nhau và bằng 80% mức đóng của người thứ nhất. Đây là điểm mới so với quy định hiện hành tại Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Hiện nay, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi mức đóng là bằng nhau và bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng  BHYT là thân nhân của người lao động như thân nhân của người có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức…

Đồng thời, khuyến khích một số đối tượng tham gia BHYT đóng trước tiền tham gia BHYT tối đa 3 năm. Khi mệnh giá thẻ BHYT thay đổi, người đã nộp tiền không phải nộp thêm hoặc nhận lại nhưng đồng thời cũng không được rút tiền đã đóng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.