Đêm trắng của những cư dân trong vụ cháy Carina Plaza

Clip: Đêm trắng của những cư dân trong vụ cháy Carina Plaza.
Đêm 23-3, tại khu vực sảnh của tòa nhà City Gate Tower, khá đông đoàn viên Quận đoàn quận 8, các tình nguyện viên, thành viên Trung tâm Công tác xã hội... hỗ trợ những người dân gặp nạn trong vụ cháy.
Ngay trước sảnh, nhiều phần thức ăn, nước uống... cùng những vật dụng thiết yếu được chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cư dân chung cư Carina. Phía bên trong, sảnh nền xi măng được lót bạt, chiếu cùng nhiều quạt máy công suất lớn để đảm bảo cho người dân có một sự thoải mái khi sinh hoạt “nhờ”.

Khu vực sảnh chung cư đối diện Carina Plaza được dùng để làm nơi ăn chốn ở tạm thời cho bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Khoảng 40 người nằm ngồi rải rác phía bên trong nhận được sự đồng cảm của những người ghé thăm. Một cư dân chung cư City Gate Tower đi đến từng hộ gia đình nhắc nhở bà con cẩn thận vật dụng, tài sản cá nhân, tránh trường hợp mất cắp. Anh giải thích rằng việc này là cần thiết vì bà con chưa bao giờ lâm vào hoàn cảnh tương tự, kiến thức phòng tránh đối với họ là điều cần thiết.

Một phụ nữ tóc còn đen nhánh, mặc bộ áo quần in hoa sẫm màu nhưng xộc xệch ngồi cùng một thiếu nữ vẻ mặt sáng sủa. Bà giải thích rằng cô gái là một người quen tới chơi. Bà tên là Trúc Đào, ngụ ở block C, lầu tám.

Lực lượng tình nguyện viên vẫn túc trực đến khuya để hỗ trợ bà con cư dân. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Sau đó, cô gái trẻ rời đi. Bà Đào thất thần, thi thoảng buông một tiếng thở dài trách than cho ông trời gieo oan nghiệt phũ phàng lên 13 cư dân mệnh bạc - có cả người già, trẻ em và cả một gia đình nào đó năm người. “Mới ngày hôm trước họ còn đùa vui mà bây giờ đã ra đi rồi. Một đêm nhưng không ai có thể quay trở lại” - người phụ nữ 62 tuổi khóc, kể. Bà Đào còn cho biết chồng mình đi công tác, bà chỉ ở nhà một mình, cuối tuần chồng mới trở về.

Bà Đào giải thích rằng mình có những họ hàng trong thành phố này nhưng muốn thuận tiện nên không viện tới sự giúp đỡ. “Ở đây thức ăn, nước uống đầy đủ cả. Tôi ở đây rồi trở về nhà cho gần. Khi được phép thì có thể lên nhà sửa soạn cho nó ổn định” - người phụ nữ tiếp.

Nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm được chuẩn bị sẵn sàng cho bà con. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Cạnh chỗ bà Đào ngồi là những gia đình nhỏ khác, họ nằm cạnh nhau, mắt nhắm nhưng thi thoảng vẫn có tiếng thở dài. Trẻ con, thiếu niên thì có vẻ thoải mái hơn khi xem tin tức qua smartphone nhưng người già thì mệt mỏi, hốc hác chỉ sau một đêm đầy biến cố.

Một người đàn ông trẻ nằm cạnh bốn người khác, anh gác tay lên trán và mắt nhìn đăm đăm lên trần. Anh không có người thân nào bị mất trong đám cháy, anh là Vi Văn Luật (30 tuổi). Anh Luật kể rằng mình là người ở Đà Lạt và xuống Sài Gòn làm thuê. Căn hộ chung cư ở block C, tầng 12 là anh ở nhờ cùng bốn người bà con. “Từ rạng sáng đến giờ tôi không ngủ được chút nào. Cứ nhắm mắt là hình ảnh vụ cháy như đập vào mắt. Bây giờ không biết khi nào mới có thể ổn định để quay về chung cư” - anh Luật nói.

Đến chiều cùng ngày, phần đa bà con ở chung cư Carina Plaza đã ổn định được nơi ăn chốn ở tạm thời sau vụ cháy. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Anh Lê Minh Tơ (35 tuổi) ngồi cạnh đó cũng chia sẻ rằng mình không ngủ được. Trước đó, anh cùng bốn người trong gia đình đang hoảng hốt vì đám cháy thì cảnh sát PCCC tiếp cận, gõ cửa, đưa cả gia đình xuống đất an toàn. “Sau khi xuống đến nơi, tôi cùng nhiều người khác tìm cách giúp đỡ bà con xuống đất. Đến sáng thì tôi đi làm ở siêu thị điện máy. Tối mới về đây ngủ” -anh Tơ nói.
Thi thoảng những người dân tá túc tạm thời ở chung cư City Gate Tower ngước nhìn sang phía tòa nhà Carina Plaza - nơi từng là nhà nhưng bây giờ thành một khối xám xịt, ám khói. Nơi đó khác với những ngày thường giờ tối om, chỉ có khu vực ban quản lý là còn sáng, máy lạnh vẫn chạy phả làn hơi mát rượi ra ngoài mỗi khi có ai đó mở cửa kính. Cảnh sát vẫn phong tỏa khu vực và việc tiếp cận bị hạn chế.
Anh Vũ Minh Hoàng, Phó Bí thư Quận đoàn quận 8, cho biết hiện tại phần đa bà con đã được tổ chức nơi ăn chốn ở ổn định. “Một phần những người dân bị ảnh hưởng di chuyển đến nhà bà con, người thân để ở tạm. Chúng tôi cũng vận động những cư dân ở City Gate Tower cho những phụ nữ có con nhỏ, phụ nữ có thai ở nhờ” - anh Hoàng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Biên phòng Long An bắt giữ hai bị can trốn truy nã

Biên phòng Long An bắt hai bị can trốn truy nã

(PLO)-Công an tỉnh Tiền Giang truy nã bị can Nguyễn Văn Tùng và Phạm Hoàng Nam, khi hai đối tượng đến khu vực biên giới tỉnh Long An đã bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.