Đến lượt FBI khuyến cáo các vận động viên dự Thế vận hội Bắc Kinh

Theo đài RT, trong một thông báo đưa ra hôm 1-2, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo các vận động viên rằng “những đấu thủ mạng” không xác định có thể “sử dụng một loạt hoạt động mạng để phá vỡ” Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, bao gồm các hoạt động có thể gây tổn hại cho thiết bị di động.

Đến lượt FBI khuyến cáo các vận động viên dự Thế vận hội Bắc Kinh ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: CNN

“FBI kêu gọi tất cả các vận động viên để điện thoại di động cá nhân của họ ở nhà và sử dụng điện thoại tạm thời khi tham dự Thế vận hội” - cơ quan này cho biết, đồng thời thừa nhận họ “không biết về bất kỳ mối đe dọa mạng cụ thể nào chống lại Thế vận hội”.

FBI không phải là cơ quan đầu tiên khuyên các vận động viên mang burner phone (điện thoại ẩn danh hay điện thoại giá rẻ dùng một lần) đến Bắc Kinh. Các ủy ban Olympic của Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan và Canada đều cảnh báo vận động viên nước họ về khả năng “bị Trung Quốc giám sát”.

Đội Mỹ cho biết burner phone sẽ được khuyến khích cho các vận động viên ở Bắc Kinh, vì “giống như máy tính, dữ liệu và ứng dụng trên điện thoại di động có thể bị xâm nhập độc hại, lây nhiễm và tiếp cận dữ liệu trái phép”.

Mặc dù các vận động viên của họ vẫn sẽ thi đấu, nhưng Mỹ và các đồng minh – bao gồm Anh, Úc, Canada, New Zealand và Nhật, cùng những nước khác – đang tiến hành một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, viện dẫn những lo ngại về nhân quyền ở Trung Quốc.

Trước đó, vào tối 28-1, tờ China Daily của Trung Quốc dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ có kế hoạch “kích động các vận động viên từ nhiều nước bày tỏ sự bất bình đối với Trung Quốc, thi đấu nửa vời và thậm chí từ chối tham gia” Thế vận hội Mùa đông. Đổi lại, Washington sẽ đưa ra một số tiền bồi thường lớn và “huy động các nguồn lực toàn cầu” để giúp bảo vệ danh tiếng của các vận động viên thi đấu không hết mình.

Khi được hãng tin Reuters hỏi về thông tin trên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-1 nói tờ China Daily đã “vạch trần ý định thực sự của một số người Mỹ là chính trị hóa thể thao, phá hoại và can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”.

Phát ngôn viên này cũng lên án mạnh mẽ những nỗ lực của một số người Mỹ nhằm “mua chuộc” vận động viên và “gây rắc rối” tại Thế vận hội, đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực này “chắc chắn sẽ thất bại”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuần qua đã hối thúc Washington “ngừng can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ vi phạm “tính trung lập chính trị về thể thao” bằng cách tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện thể thao quan trọng này.