Trung Quốc ghi nhận 34 ca COVID-19 mới liên quan Thế vận hội Bắc Kinh

Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 30-1 cho biết đã phát hiện 34 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong số các nhân sự liên quan sự kiện thể thao này, bao gồm vận động viên người Ba Lan Natalia Maliszewska.

Trong số đó, 13 người là vận động viên hoặc quan chức đội tuyển có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đến sân bay hôm 29-1, hãng Reuters đưa tin.

Những người tình nguyện chụp ảnh trước Trung tâm Thể thao dưới nước quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Trong tổng số ca nhiễm, có 23 người là những người mới đến sân bay, trong khi 11 người đã ở trong “bong bóng khép kín”, vốn ngăn cách nhân viên sự kiện với công chúng để cố gắng hạn chế sự lây lan các ca nhiễm.

“Bong bóng khép kín” này cho phép người tham gia Thế vận hội di chuyển tự do giữa nơi ở của họ và địa điểm tổ chức các cuộc tranh tài trên phương tiện giao thông chính thức, nhưng họ không được phép di chuyển tự do trong thành phố.

Tất cả những người liên quan tới Thế vận hội, bao gồm giới truyền thông và nhân viên phục vụ, cũng được xét nghiệm hàng ngày.

Maliszewska là vận động viên Ba Lan thứ tám có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã phải cách ly, Ủy ban Olympic Ba Lan cho biết hôm 30-1.

Cũng trong ngày 30-1, Úc cho biết một thành viên trong đoàn của họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đến Bắc Kinh và bị cách ly.

Người này sau đó trong ngày đã thực hiện một cuộc xét nghiệm khác với kết quả âm tính, vì thế Ủy ban Olympic Úc quyết định sẽ cho thành viên này xét nghiệm lần cuối trong ngày 31-1 trước khi cho phép người đó trở lại lịch trình hoạt động bình thường cùng đoàn.

Các nhà tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh đã cảnh báo khả năng có nhiều ca nhiễm hơn trong những ngày tới khi thủ đô của Trung Quốc thực thi các biện pháp nghiêm ngặt, hạn chế di chuyển và sự tiếp xúc của bất kỳ người tham gia Thế vận hội nào với dân địa phương.

Trái ngược với nhiều quốc gia đang tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc chọn cách áp dụng chính sách không khoan nhượng, hủy bỏ gần như tất cả các chuyến bay quốc tế. Các vận động viên Thế vận hội và những người khác phải bay thẳng vào thành phố trên các chuyến bay thuê bao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm