Đi chăn trâu, bị trâu húc thủng tầng sinh môn

(PLO)- Trong lúc đi chăn trâu, người phụ nữ chẳng may bị trâu húc thủng tầng sinh môn. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, thông tin từ Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ (BS) của BV đã tiếp nhận và điều trị cho bà VTT (56 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc) tổn thương nặng vùng tầng sinh môn bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng.

Bà T cho biết, trong lúc đi chăn trâu đã bị trâu lồng húc ngã, sau đó tiếp tục húc làm vùng tầng sinh môn chảy máu.

Bà T được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh, khâu vết thương cầm máu sau đó chuyển BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ cho bà T.

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ cho bà T.

Qua thăm khám, các BS chẩn đoán bà T bị tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc, vết thương đã khâu kín nên chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý.

Trong khi mổ, các BS thấy ở tầng sinh môn tại vị trí 5 giờ có vết thương dài 7 cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài lóc lên trên gây rách thành sau âm đạo dài 5 cm.

Do vết thương bị bẩn nên BS phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, hiện tình trạng bà T đã ổn định, hậu môn nhân tạo hoạt động tốt, vết thương sạch, được tiếp tục dùng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày tại khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương.

ThS.BS Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bà T khuyến cáo: Vết thương/chấn thương do vật nuôi không hiếm trong cuộc sống hàng ngày với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Do đó người dân cần cẩn thận, đề phòng sự cố.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.