Đi lại không vững, nhiều người vào viện ngạc nhiên vì biết mắc cúm A

(PLO)- Cả hai bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn đều có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, thậm chí đi lại không vững.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-7, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng đơn nguyên chống dịch COVID-19, trưởng Khoa Bệnh Nghề nghiệp, bệnh viện (BV) Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết: Gần đây trung bình một ngày BV tiếp nhận 10 bệnh nhân cúm A, khác nhiều so với các tuần trước chỉ vài ca nhập viện.

Hầu hết các bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Cá biệt có trường hợp viêm phổi suy hô hấp nhưng đã được can thiệp kịp thời, sức khoẻ bệnh nhân hiện đã ổn định.

Bác sĩ đang kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân cúm A. Ảnh: NHƯ LOAN

Bác sĩ đang kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân cúm A. Ảnh: NHƯ LOAN

Bệnh nhân Nguyễn Thị Th (60 tuổi, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện đêm 2-7 trong tình trạng sốt cao, đau đầu, đau người, một mình không đi nổi, phải có người phụ kèm.

Bà cho biết, hai ngày đầu bà có dấu hiệu nặng, sang ngày thứ 3 sau khi được điều trị tai bệnh viện thì tiến triển tốt hơn và đến hôm nay là cắt được cơn sốt.

Bà Th cho biết chưa từng mắc COVID-19, cũng chưa bao giờ bị sốt như vậy. Các dấu hiệu đến khá nhanh, buổi chiều vẫn làm việc bình thường, tối đến thấy mệt, đến 11 rưỡi đêm thì trở nặng. "Tôi rất bất ngờ khi xét nghiệm ra cúm A, vì tôi không đến chỗ đông người, các thành viên trong nhà cũng không ai bị cúm” - bà nói.

Tương tự, chị Nguyễn Bích H (Hoàng Mai, Hà Nội) vào viện ngày 3-7. Chị cho biết, ngủ dậy thấy sốt đi mua thuốc uống nhưng cơn sốt không hạ. Chị được người nhà đưa vào viện kiểm tra thì biết bị cúm A.

Chị nói: “Lúc thấy bị sốt tôi cứ nghĩ mình bị COVID-19 lần 2 nhưng test chỉ lên một vạch. Các dấu hiệu của cúm A mà tôi mắc phải diễn ra khá nhanh. Sau khi sốt tôi lên cơn rét, đau đầu, đau nhức khắp cơ thể, thậm chí đi còn không vững. Tôi thấy cúm A rất nguy hiểm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, cũng có những ảnh hưởng và biến chứng vào phổi”.

BS Hường cho biết, thông thường như năm ngoái thì dịch sốt xuất huyết trước rồi sẽ đến cúm A nhưng năm nay quy trình bị đảo ngược. Hiện tại, ca cúm A tại BV lấn át ca bệnh sốt xuất huyết.

BS khuyến cáo, Cúm A cũng là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, giống như COVID-19, nguy cơ gây ra biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong vì vậy người dân vẫn nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc đông người, nhất là những hội họp đám đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm