Đi xe dưới 50 cm3 có cần mua bảo hiểm bắt buộc?

Tôi có mua một xe máy có dung tích dưới 50 cm3 cho con đi học. Tôi nghe nói đi xe máy thì phải mua bảo hiểm bắt buộc, vậy xe dưới 50 cm3 có cần mua bảo hiểm?

Bạn đọc Đỗ Minh Nhựt (Quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư Trịnh Hoàn Ngọc Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Như vậy, xe máy có dung tích xylanh dưới 50 cm3 vẫn được xem là xe cơ giới.

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, người điều khiển xe máy dưới 50 cm3 bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định số 46/2016, người điều khiển xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền 80.000-120.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.