Đĩa phim lậu "Bụi đời Chợ Lớn" bán tràn lan trên thị trường

Tại TP.HCM, nhiều tiệm băng đĩa, thậm chí là cả những xe bán đĩa dạo, đã nhanh chóng tung ra những bản DVD lậu phim Bụi đời Chợ Lớn ngay sau khi bản phim chưa hoàn chỉnh của bộ phim này bị rò rỉ trên mạng.

Sáng 7.7, khi PV đến một tiệm đĩa trên đường Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hỏi dò về DVD phim Bụi đời Chợ Lớn, nhân viên lập tức chỉ tay về một lô đĩa Bụi đời Chợ Lớn được trưng ngay quầy tính tiền, vị trí "rất đẹp" để khách hàng dễ nhận ra (dù không trưng bảng giới thiệu rầm rộ).

Đĩa phim lậu "Bụi đời Chợ Lớn" bán tràn lan trên thị trường ảnh 1

Nhân viên này còn luôn miệng quảng cáo rằng "đây là bản đẹp luôn đó chị".


Đĩa phim lậu Bụi đời Chợ Lớn được trưng ngay tại quầy tính tiền của một tiệm đĩa ở TP.HCM (phần khoanh đỏ)

Dạo quanh một số tiệm băng đĩa khác ở Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp, Q.5..., hầu hết khi chúng tôi "hỏi là có" về bản phim lậu Bụi đời Chợ Lớn. Người bán còn chào mời rằng "phim này không bao giờ chiếu rạp nên chỉ có thể mua đĩa mới coi được "bản đẹp".

Thậm chí, chị L.B.Thủy (ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) còn cho biết ngay khi nghe bản phim này bị rò rỉ, con trai chị đã tìm mua được đĩa phim này tại một tiệm băng đĩa gần nhà và bị "hét" giá lên tới 50.000 đồng/đĩa.

Theo quan sát của PV, các đĩa phim được mang ra bán đều là bản bị rò rỉ trên mạng với bao bì là những ảnh của phim đã được đưa ra trước đó. Chất lượng phim cũng không khá hơn gì so với bản phim đã lan truyền trên mạng.

Tuy nhiên, theo một người bán đĩa ở Q.5, hai ngày qua, khá nhiều người hỏi mua đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn và chuyện các tiệm đĩa "ăn theo" một bộ phim "gây sốt" là... rất bình thường.

Luật Điện ảnh có quy định rõ:

Điều 28. Bán, cho thuê phim

1. Tổ chức, cá nhân được bán, cho thuê phim nhựa, băng phim, đĩa phim, mở đại lý, cửa hàng bán, cho thuê băng phim, đĩa phim theo quy định của Luật doanh nghiệp và luật này.

2. Chỉ được bán, cho thuê phim nhựa, băng phim, đĩa phim đã có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc đã có quyết định phát sóng của Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Giám đốc đài phát thanh - truyền hình cấp tỉnh; băng phim, đĩa phim phải được dán nhãn kiểm soát của Bộ Văn hóa - Thông tin.

Điều 29. In sang, nhân bản phim

1. Tổ chức, cá nhân được kinh doanh in sang, nhân bản phim nhựa, băng phim, đĩa phim theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật này.

2. Chỉ được in sang, nhân bản để phát hành phim nhựa, băng phim, đĩa phim đã có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc đã có quyết định phát sóng của Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Giám đốc đài phát thanh - truyền hình cấp tỉnh. Việc in sang, nhân bản phim nhựa, băng phim, đĩa phim phải có hợp đồng bằng văn bản với chủ sở hữu phim.


Theo Thiên Hương (TNO)