Dịch COVID-19 ở Bắc Giang rất phức tạp, khó lường

Chiều 16-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Đây là hai địa phương có nhiều ca nhiễm nhất trong những ngày gần đây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ dịch lây lan cao

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tính đến 12 giờ ngày 16-5, tỉnh có ba ổ dịch. Trong đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam) với 4 ca F0, đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát.

Ổ dịch thứ 2 tại Công ty Shin Young, khu cộng nghiệp (KCN Vân Trung) với 169 F0, tăng 64 trường hợp, chủ yếu là các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0.

Ổ dịch thứ 3 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu), đã có 150 trường hợp F0, ngoài ra còn 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính.

Theo nhận định, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam số ca F0 sẽ tiếp tục tăng nhanh. Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức đưa đi cách ly tập trung đối với tất cả các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang rất phức tạp, khó lường và còn nguy cơ lây lan cao. Đặc biệt cơ sở y tế tại Bắc Giang số giường bệnh ít nên gánh nặng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân còn rất lớn.

Đối với xét nghiệm, tuy nhiều đơn vị vào cuộc nhưng vẫn chưa làm đầy đủ các xét nghiệm, đặc biệt là test nhanh còn thiếu.

Đáng chú ý, Bộ Y tế khuyến cáo Bắc Giang cần lắp camera hành lang để giám sát việc tuân thủ trong khu cách ly; một số cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly chưa có kinh nghiệm nên cần tập huấn để nâng cao chất lượng chống dịch...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: BGP

Hỗ trợ tốt nhất cho hai “điểm nóng”

Phía đầu cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết đến nay tỉnh này ghi nhận 221 ca nhiễm. Ổ dịch lớn tại xã Mão Điền cơ bản kiểm soát khi ghi nhận thêm ca nhiễm nhưng đều là các trường hợp đã được cách ly.

Bắc Ninh đã chỉ đạo ngành y tế tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19, nhất là những người từng đi/đến/ở/về từ KCN Vân Trung và KCN Quang Châu (Bắc Giang).

Hiện nay, tỉnh đã vận hành hai bệnh viện dã chiến với tổng quy mô 600 giường và 120 giường điều trị, đồng thời đang sắp xếp, bố trí các cơ sở điều trị với tổng số 1.500 giường.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tình hình dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là Bắc Giang.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang phải trên tinh thần cao nhất, Bộ Y tế và nhiều đơn vị đã về đây hỗ trợ nên tỉnh phải tập trung cao độ, kiểm soát cho bằng được dịch bệnh, nhất là tại KCN.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bắc Giang phải bám sát hai địa bàn KCN Vân Trung và Quang Châu để kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Đối với khai báo y tế, truy vết người đi các tỉnh, cả hai địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống của mình. Trung ương sẽ tổ chức một tổ tình nguyện để giúp truy vết và điều tra dịch tễ.

“Hai địa phương phải sẵn sàng cho điều trị, không để bệnh nhân tử vong do COVID-19. Riêng hai ổ dịch ở KCN Vân Trung và Quang Châu phải khoanh lại không để lây ra các ổ khác” – Phó thủ tướng nói.

Giãn cách thêm hai huyện

Cũng ngày 16-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành các quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ hai huyện Lạng Giang và Lục Nam, từ 00 giờ ngày 17-5.

Cùng với đó, thực hiện thiết lập các vùng cách ly y tế một số khu vực trên địa bàn huyện Việt Yên, gồm: xóm Mơ, thôn Nam Ngạn; thôn Núi Hiểu xã Quang Châu; một phần thôn Vân Cốc 3; thôn Vân Cốc 4; thôn Trung Đồng, xã Vân Trung từ 18 giờ ngày 15-5; một phần thôn Đầu, xã Tự Lạn từ 14 giờ ngày 15-5; một phần tổ dân phố Hai Mươi và toàn bộ tổ dân phố Vân Động, thị trấn Đồi Ngô từ 7 giờ ngày 15-5. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm