Dịch cúm mùa làm 1 người chết

Ngày 8-6, tin từ Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM cho biết ngày 30-5, tại quận Thủ Đức, TP.HCM đã ghi nhận trường hợp một người phụ nữ làm công việc nội trợ (25 tuổi), thể trạng béo phì đã tử vong sau 5 ngày tự điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm là dương tính cúm A H1N1.

Khoa Nội soi BV Từ Dũ, nơi phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 trùng hợp thời điểm với ca bệnh xảy ra ở BV quận Thủ Đức. ẢNH: HL

Cũng điều trị tại nhà sau 8 ngày không khỏi, một tại xế (49 tuổi), sống ở Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2, nhập BV quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính cúm A H1N1. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng TP đã phối hợp với viện Pasteur TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Kết quả bước đầu ghi nhận đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Đối với ca bệnh tại TP.HCM, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho viện Pasteur TP.HCM để tổ chức giám sát theo quy định.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP và Viện Pasteur cũng đã thống nhất với các bệnh viện các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện; đồng thời truyền thông phòng chống cúm tại nơi bệnh nhân cư ngụ.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp; nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.