Dịch tả heo châu Phi đã lan rộng 73 xã ở Đồng Nai

Ngày 15-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi tỉnh Đồng Nai đã họp thông báo về tình hình dịch tả heo trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 765 hộ tại 73 xã thuộc 10 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi với trên 94,3 ngàn con heo bị tiêu hủy. Đặc biệt tốc độ lây lan, phát sinh dịch trong thời gian gần đây rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Hiện khó khăn lớn nhất vẫn là công tác phòng, chống dịch vì nhiều hộ chăn nuôi, trang trại còn lơ là trong áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó số lượng heo bị tiêu hủy lớn, nhiều địa phương cũng gặp không ít khó khăn trong công tác tiêu hủy, môi trường và kinh phí”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm.

Dịch tả heo châu Phi đã lan rộng 73 xã ở Đồng Nai ảnh 1
Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành thiêu hủy heo bị bệnh. 

Đại diện các địa phương cũng cho rằng việc xét nghiệm dịch tả heo châu Phi hiện cho kết quả chậm và bị quá tải khi dịch lan nhanh. Ngoài ra cần quản lý chặt chẽ hơn các trại heo giống cung cấp tinh heo vì nhiều trường hợp lây dịch từ trại cung cấp tinh heo có dịch chưa được kiểm soát tốt. Cạnh đó cần quản lý tốt hơn về vận chuyển, không để phân heo, dịch từ heo trên xe chảy ra ngoài môi trường nhằm hạn chế nguy cơ lây lan.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, dịch tả heo châu Phi tăng nhanh có nguyên nhân do lơ là trong công tác phòng dịch của người nuôi. Vì vậy các địa phương cũng cần tập trung các giải pháp giảm đàn; tăng cường công tác quản lý các trại giống, kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ, hạn chế dịch lây lan.

“Tỉnh Đồng Nai sẽ kiến nghị lên Cục Thú y để gỡ khó cho về sự quá tải trong công tác xét nghiệm mẫu heo bệnh. Lực lượng công an phải vào cuộc tích cực hơn nữa để xử lý nghiêm vi phạm về tiếp tay cho dịch lây lan qua việc tiêu thụ, kinh doanh heo bệnh, heo chết”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong cuộc họp.

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.