Kiểm điểm chủ tịch xã vì buông lỏng phòng chống dịch tả heo

Ngày 15-7, huyện ủy Hòa Vang (Đà Nẵng) đã yêu cầu UBND huyện này kiểm điểm ông Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch xã Hòa Tiến do đã buông lỏng trách nhiệm trong phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Kiểm điểm chủ tịch xã vì buông lỏng phòng chống dịch tả heo  ảnh 1
Chôn lấp heo dịch tả châu Phi tại xã Hòa Tiến. Ảnh: HẢI HIẾU

Trước đó, tối 10-7, UBND xã Hòa Tiến nhận kết quả dương tính từ ba con heo trong đàn của hộ ông Đặng Văn Quảng (thôn Lệ Sơn Nam) nên thành lập tổ tiêu hủy. Tổ cho xe đưa số heo vào nghĩa trang Lệ Sơn Nam tiêu hủy nhưng bị người dân ngăn lại vì cho rằng việc chôn lấp không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng tới môi trường vì đây là đầu nguồn nước.

Tổ tiêu hủy dời địa điểm chôn lấp heo, vẫn trong khu vực nghĩa trang nhưng cách nhà dân ít nhất 500 m. Tuy nhiên, lần này đến lượt người dân giáp ranh thuộc xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phản đối gay gắt. Các thành viên trong tổ phải vận động, thuyết phục đến khuya mới tiêu hủy được heo dịch.

Trước đó, trưa 4-7, người dân xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) cũng rất bức xúc khi phát hiện UBND xã mang heo nhiễm dịch tả châu Phi tiêu hủy ở đầu nguồn nước sinh hoạt, cách nhà dân thuộc khu dân cư Quá Giáng 2 chỉ 50 m. Khu vực này còn rất nhiều hộ dùng nguồn nước ngầm từ giếng nên chính quyền buộc phải đưa heo đi nơi khác chôn lấp. 

Kiểm điểm chủ tịch xã vì buông lỏng phòng chống dịch tả heo  ảnh 2
Tiêu hủy heo dịch tả châu phi tại xã Hòa Phước. Ảnh: H.H

Hòa Vang là địa phương duy nhất tại Đà Nẵng có dịch tả heo châu Phi với 9/11 xã có dịch.

Buông lỏng phòng, chống dịch tả heo châu Phi
Buông lỏng phòng, chống dịch tả heo châu Phi

(PL)- Rất nhiều chốt kiểm dịch cấp xã lập lên tạm thời để kiểm soát việc lây lan bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không có người canh giữ, heo được chở vô tư từ vùng dịch đi nơi khác.

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.
Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.