Dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan ra 9 tỉnh, thành

Đến nay cả nước đã có chín tỉnh, thành xuất hiện loại dịch bệnh nguy hiểm này (cùng với Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương). Bà con cũng nên lưu ý việc hỗ trợ tiêu hủy đã được Chính phủ nhất trí với mức hỗ trợ lên tới 80% giá thành heo.

Thông tin từ Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) cho biết các mẫu bệnh phẩm lấy từ các hộ nghi có dịch tả heo châu Phi (ASF) ở Hòa Bình và Điện Biên cho kết quả dương tính. Theo đó, tại Hòa Bình, có 2/6 mẫu lấy tại hộ ông Mai Xuân Trường (xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn) dương tính với bệnh ASF.

Trước đó, khi có thông tin đàn heo của hộ ông Trường bỏ ăn, ốm chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình đã cùng cán bộ chuyên môn xã xuống kiểm tra. Tổng số heo nhà ông Trường nuôi có 15 con (12 heo thịt, ba heo nái) và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi phát hiện có dịch ASF, lực lượng chức năng đã tổ chức chôn, tiêu hủy đàn heo mắc dịch tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh theo quy định. Đồng thời địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hạn chế người qua lại khu vực ổ dịch, lập các chốt ngăn ngừa dịch lây lan.

Tại Điện Biên, cả bốn mẫu xét nghiệm lấy tại một số hộ gia đình tại xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo đã phát hiện có dịch ASF. Ngay sau khi phát hiện có dịch bệnh, địa phương tiến hành khoanh vùng, lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch, đồng thời lên phương án tiêu hủy toàn bộ số heo nằm trong khu vực phát hiện mẫu dương tính theo quy định của pháp luật. Theo nhận định của cơ quan thú y Điện Biên, dịch ASF có dấu hiệu lan sang các địa bàn khác thuộc hai xã Ta Ma và Mường Mùn, huyện Tuần Giáo. Điện Biên cũng họp ban chỉ đạo cấp tỉnh để thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi ngày 4-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng nêu rõ “chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về ngăn chặn, khống chế dịch tại địa phương”. Thủ tướng cũng yêu cầu việc hỗ trợ người dân có heo bị tiêu hủy do mắc dịch phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực. Cùng đó, cần giám sát thực hiện để đảm bảo đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, Thủ tướng khuyến cáo người dân thực hiện “năm không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...