Điểm thi lớp 10 tại TP.HCM: Văn nhiều điểm 8, tiếng Anh ‘mưa’ điểm 10

(PLO)- TP.HCM đã hoàn tất chấm thi lớp 10 vào ngày 16-6. Điểm thi lớp 10 đang được nhập lên hệ thống và sẽ công bố vào ngày 20-6.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, công tác chấm thi lớp 10, tổng kết và đối sánh kết quả hoàn thành chậm nhất 17 giờ ngày 19-6.

Điểm thi lớp 10 tại TP.HCM sẽ được công bố vào ngày 20-6. Phụ huynh học sinh và học sinh có thể tra cứu điểm thi lớp 10 TẠI ĐÂY.

điểm thi lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Môn Văn: Tỷ lệ điểm giỏi nhiều hơn năm ngoái

Đúng như dự đoán của nhiều giáo viên trước đó, môn Văn đề vừa sức, đáp án mở nên điểm thi lớp 10 môn này khá khả quan.

Một giám khảo tham gia chấm thi cho biết trong hơn 3.000 bài thi, tỷ lệ bài thi dưới 5 điểm chỉ chiếm 9,3%; số bài thi đạt điểm 8, điểm 9 chiếm khoảng 20%, nhiều hơn năm ngoái. Phổ điểm ở mức điểm 6, điểm 7.

Cụ thể, ở phần đọc hiểu, đa phần các câu hỏi ở phần nhận biết, thông hiểu, vận dụng các em làm được vì ngữ liệu rõ ràng. Riêng câu hỏi yêu cầu học sinh nêu rõ tên một hoạt động, có khoảng 60% các em làm tốt; 40% còn lại, các em nêu tên hoạt động chưa gắn chủ quyền biển đảo, hoạt động mang tính tuyên truyền chung chung.

Phần nghị luận xã hội nêu rõ viết bài văn khoảng 500 chữ thể hiện quan điểm, suy nghĩ về lời khuyên: Biết nghĩ bằng con tim. Đáp án mở, đưa ra ba phương án để các em lựa chọn và bày tỏ quan điểm của mình.

“Tuy nhiên, trong quá trình chấm, dù đề đã yêu cầu viết bài văn nhưng có vài chục em vẫn viết đoạn văn. Lỗi này khó có thể chấp nhận” - vị giám khảo này nói.

Cũng theo giám khảo trên dù đề yêu cầu thể hiện quan điểm biết nghĩ bằng con tim nhưng nhiều em lại làm ngược lại đi vào thấu hiểu chính mình một cách máy móc, học thuộc.

Đối với phần nghị luận xã hội, các thí sinh xác định đúng vấn đề bàn luận, có đủ lý lẽ dẫn chứng sẽ đạt từ 2 đến 2,5 điểm.

Riêng phần nghị luận văn học, nếu những năm trước đề 2 thường khó hơn đề 1. Tuy nhiên, năm nay đề 1 và đề 2 tương đối đồng đều. Vì vậy, số thí sinh chọn lựa làm hai đề tương đương nhau,

Trong đó, đề 1 yêu cầu cảm nhận về tình cảm của nhân vật bé Thu dành cho cha trong tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Bên cạnh nhiều bài văn phân tích tốt, diễn đạt trôi chảy thì vẫn có nhiều bài văn các em diễn xuôi, kể lại câu chuyện, không nêu dẫn chứng. Những bài này chỉ được chấm khoảng 1,5 điểm. Có nhiều em trong quá trình viết cứ ghi ông Sáu là ông Hai. Có em diễn đạt rất lạ lùng, dù đề đã ghi rõ là nhà văn Nguyễn Quang Sáng những vẫn gọi là nhà thơ.

Đề 2 yêu cầu viết bài văn phân tích một khổ thơ và chia sẻ thêm về những tình cảm sâu sắc mà thơ ca khơi lên trong em. Theo vị giám khảo trên, nhiều em hiểu nên làm bài rất tốt. Tuy nhiên, có em không đọc kỹ nên dù đề yêu cầu phân tích thơ vẫn chọn tác phẩm truyện phân tích. Nhiều em không bám sát tình huống nên bị mất điểm.

Tương tự một giám khảo cũng cho biết, bài chị chấm cao nhất là 9, thấp nhất là 0,75 điểm. Điểm thi lớp 10 môn Văn tập trung ở điểm 6, điểm 7.

Theo giám khảo này, với phần nghị luận văn học, nhiều học sinh chọn làm đề 1, phân tích tình cảm của bé Thu dành cho cha trong tác phẩm Chiếc lược ngà. Nhưng nhiều em chỉ diễn xuôi, không nêu được dẫn chứng, không phân tích được tâm lý, tìm cảm của nhân vật.

Môn tiếng Anh: ‘Mưa’ điểm 10

Giống như dự đoán của các thầy cô giáo trước đó, điểm thi lớp 10 môn tiếng Anh khá cao, điểm giỏi nhiều.

Một giám khảo tham gia chấm thi cho hay, điểm 9, 10 môn tiếng Anh rất nhiều, trong khi điểm dưới trung bình ít hơn mọi năm. “Đề thi tiếng Anh không đánh đố, đáp án thoáng nên học sinh dễ lấy điểm” - thầy này nói thêm.

Tuy nhiên, giám khảo này cũng cho biết nhiều em bị mất điểm oan vì lỗi chính tả. Năm nay, Hội đồng chấm chấm lỗi sai chính tả rất gắt tương đương với lỗi sai ngữ pháp. Nhiều em cẩu thả, bất cẩn. Dù đề cho sẵn, chỉ cần viết lại cũng viết thiếu nét, thiếu từ nên bị trừ điểm.

Trong khi đó, giống như dự đoán trước đó, điểm thi lớp 10 môn Toán khá thấp, tỷ lệ bài thi môn Toán có điểm dưới trung bình nhiều hơn năm ngoái. Điểm 9, 10 khá ít.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại TP HCM diễn ra ngày 6 và 7-6 với hơn 98.000 thí sinh, khoảng 77.300 em sẽ trúng tuyển.

Điểm xét tuyển hệ đại trà là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh phải dự thi đủ ba môn, không vi phạm quy chế, không bị điểm liệt (0 điểm).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm