Điện Kremlin: Anh can dự trực tiếp vào Ukraine

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho rằng Anh can dự trực tiếp vào Ukraine, hỗ trợ Ukraine về mặt con người, tình báo và nhiều yếu tố khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần này, tờ The Times đưa tin Đô đốc Tony Radakin – Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Anh – “được cho là đã giúp Ukraine thực hiện chiến lược tiêu diệt tàu Nga và mở cửa Biển Đen”. Ông Radakin cũng được cho là có vai trò “trong việc phối hợp hỗ trợ với các lãnh đạo cấp cao khác trong NATO”.

Tờ báo cũng cho biết ông Radakin đã đến thăm Kiev và gặp Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky để thảo luận về chiến lược của Ukraine.

Ngày 29-2, trả lời hãng tin RTVI về thông tin ông Radakin giúp Ukraine lập “kế hoạch chiến đấu” như The Times đã đưa, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho rằng việc Anh can dự trực tiếp vào Ukraine không phải là điều bí mật.

Điện Kremlin: Anh can dự trực tiếp vào Ukraine
Đô đốc Tony Radakin (trái) gặp Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky vào năm 2022. Điện Kremlin cho rằng Anh can dự trực tiếp vào Ukraine. Ảnh: CHÍNH PHỦ UKRAINE

“Nói chung, việc người Anh cung cấp các hình thức hỗ trợ khác nhau (cho Ukraine) không phải là điều bí mật. (Anh cung cấp) nhân lực trên mặt đất, tình báo và nhiều thứ khác nữa. Điều này có nghĩa là họ thực sự trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này” – ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết Điện Kremlin không có thông tin cụ thể liên quan hoạt động của ông Radakin, nhưng “có lẽ quân đội Nga biết thông tin này”.

Phía Anh chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng có ý cho rằng quân đội Anh có hiện diện ở Ukraine. Ông Scholz cho rằng các tên lửa Storm Shadow mà Anh gửi cho Ukraine cần phải có lực lượng Anh điều khiển.

Sau đó, ông Tobias Ellwood – cựu chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh – cho biết những bình luận của ông Scholz là "sự lạm dụng trắng trợn thông tin tình báo”, nhằm đánh lạc hướng dư luận về việc Đức không muốn gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm