Điện Kremlin: Nga không nhìn thấy triển vọng ký hiệp ước hòa bình với Nhật

(PLO)- Ông Peskov nhận định một cuộc đối thoại có ý nghĩa với Nhật về hiệp ước hòa bình khó có thể thực hiện được vì Tokyo đã đứng về phía các quốc gia không thân thiện với Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23-1 khẳng định mặc dù Thủ tướng Nhật Fumio Kishida gần đây nói rằng nước ông tiếp tục theo đuổi một hiệp ước hoà bình chính thức với Nga, nhưng trên thực tế Moscow nhận thấy không có cơ hội nào cho một kết quả như vậy vào thời điểm này, theo đài RT.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Mikhail Metzel/TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Mikhail Metzel/TASS

Ông Peskov lý giải rằng Nhật là một trong số “các quốc gia không thân thiện” nhắm vào Nga với các lệnh trừng phạt và "không thể hiện bất kỳ thái độ mang tính xây dựng nào”.

"Về bản chất, không có cuộc đối thoại có ý nghĩa vào lúc này. Trên thực tế, với những điều kiện trên, không có khả năng đảm bảo một hiệp ước hòa bình giữa hai quốc gia” - ông Peskov nói tiếp.

Bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi Thủ tướng Kishida đề cập mối quan hệ với Nga trong bài phát biểu trước quốc hội Nhật về các ưu tiên chính sách đối nội và đối ngoại trong năm 2023. Trong bài phát biểu, ông Kishida cho biết Tokyo "tiếp tục theo đuổi chính sách giải quyết vấn đề lãnh thổ [với Nga] và đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình”.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cũng nhấn mạnh vì Nhật không từ bỏ đường lối chống Nga nên hai bên không thể đối thoại về một hiệp ước hòa bình, đồng thời khẳng định chính sách từ bỏ phát triển hòa bình của Nhật là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Moscow và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm