Điện Kremlin: Nga không nhìn thấy triển vọng ký hiệp ước hòa bình với Nhật

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Peskov nhận định một cuộc đối thoại có ý nghĩa với Nhật về hiệp ước hòa bình khó có thể thực hiện được vì Tokyo đã đứng về phía các quốc gia không thân thiện với Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23-1 khẳng định mặc dù Thủ tướng Nhật Fumio Kishida gần đây nói rằng nước ông tiếp tục theo đuổi một hiệp ước hoà bình chính thức với Nga, nhưng trên thực tế Moscow nhận thấy không có cơ hội nào cho một kết quả như vậy vào thời điểm này, theo đài RT.

Điện Kremlin: Nga không nhìn thấy triển vọng ký hiệp ước hòa bình với Nhật ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Mikhail Metzel/TASS

Ông Peskov lý giải rằng Nhật là một trong số “các quốc gia không thân thiện” nhắm vào Nga với các lệnh trừng phạt và "không thể hiện bất kỳ thái độ mang tính xây dựng nào”.

"Về bản chất, không có cuộc đối thoại có ý nghĩa vào lúc này. Trên thực tế, với những điều kiện trên, không có khả năng đảm bảo một hiệp ước hòa bình giữa hai quốc gia” - ông Peskov nói tiếp.

Bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi Thủ tướng Kishida đề cập mối quan hệ với Nga trong bài phát biểu trước quốc hội Nhật về các ưu tiên chính sách đối nội và đối ngoại trong năm 2023. Trong bài phát biểu, ông Kishida cho biết Tokyo "tiếp tục theo đuổi chính sách giải quyết vấn đề lãnh thổ [với Nga] và đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình”.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cũng nhấn mạnh vì Nhật không từ bỏ đường lối chống Nga nên hai bên không thể đối thoại về một hiệp ước hòa bình, đồng thời khẳng định chính sách từ bỏ phát triển hòa bình của Nhật là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Moscow và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.