Nhật 'quan ngại sâu sắc' trước các cuộc 'tuần tra chung' bằng không quân của Nga và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhật cho biết nước này "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động không quân chung thường xuyên của Trung Quốc và Nga xung quanh lãnh thổ Nhật.

Ngày 1-12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno cho biết nước này đã nói với Trung Quốc và Nga rằng họ "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động không quân chung thường xuyên của Bắc Kinh và Moscow xung quanh lãnh thổ Nhật, theo hãng tin Reuters.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Matsuno cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự hợp tác ngày càng tăng giữa hai nước (Nga và Trung Quốc)”. Ông cũng khẳng định Nhật sẽ "kiên quyết bảo vệ" lãnh thổ của mình.

Trước đó, ngày 30-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Nga - bao gồm máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS có thể mang vũ khí hạt nhân - đã thực hiện “các chuyến bay tuần tra” với máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin này, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Nhật 'quan ngại sâu sắc' trước các cuộc 'tuần tra chung' bằng không quân của Nga và Trung Quốc ảnh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NHẬT

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Tsushima ở tây nam Nhật vào sáng ngày 30-11, trước khi hướng về phía bắc. Gần thời gian này, Bộ Quốc phòng Nhật cũng ghi nhận 2 máy bay của Nga đang bay về phía nam cũng đổi hướng lên phía bắc.

Bộ này xác nhận 4 máy bay trên không đi vào không phận của Nhật.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật , vào ngày 24-5, Trung Quốc và Nga đã cho 6 máy bay ném bom chiến lược bay qua vùng biển gần Nhật. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho rằng đây là hành động nhằm phản đối hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ được tổ chức cùng ngày ở Tokyo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.