Điều bất ngờ về hàng trăm UAV cảm tử 'Bóng ma phượng hoàng' của Mỹ trên chiến trường Ukraine

(PLO)- Mỹ đã gửi hàng trăm UAV cảm tử Phoenix Ghost (Bóng ma phượng hoàng) sang Ukraine để đối phó Nga nhưng đến nay có rất ít thông tin về hoạt động cũng như hiệu quả của loại UAV này trên chiến trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ đã gửi hàng trăm máy bay không người lái (UAV) cảm tử Phoenix Ghost (Bóng ma phượng hoàng) sang Ukraine trong cuộc xung đột với Nga nhưng đến nay có rất ít thông tin về hoạt động cũng như hiệu quả của loại UAV này trên chiến trường.

Theo trang Business Insider, sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phòng thủ hiệu quả của Ukraine trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Hầu hết số vũ khí này đều đến từ kho vũ khí của Mỹ nhưng cũng có một số loại vũ khí được thiết kế riêng. UAV chiến thuật Phoenix Ghost là một trong số đó.

Ít thông tin về hoạt động và hiệu quả của UAV Phoenix Ghost ở Ukraine

Hồi cuối tháng 4, Lầu Năm Góc thông báo sẽ cung cấp 121 UAV cảm tử Phoenix Ghost cho Ukraine. Theo Lầu Năm Góc, Không quân Mỹ đã phát triển loại UAV này thậm chí trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24-2.

Binh sĩ Ukraine tập luyện sử dụng UAV thương mại để phát hiện pháo binh tại vùng Kharkiv. Ảnh: Wolfgang Schwan/ANADOLU AGENCY/ GETTY IMAGES

Binh sĩ Ukraine tập luyện sử dụng UAV thương mại để phát hiện pháo binh tại vùng Kharkiv. Ảnh: Wolfgang Schwan/ANADOLU AGENCY/ GETTY IMAGES

Khi xung đột nổ ra, Lầu Năm Góc đã nhận định rằng UAV Phoenix Ghost sẽ phù hợp với cuộc xung đột tại Ukraine, và đã bắt đầu điều chỉnh kế hoạch phát triển vũ khí này theo nhu cầu cụ thể của quân đội Ukraine.

Theo những thông tin hạn chế mà Lầu Năm Góc cung cấp về UAV Phoenix Ghost, đây là loại đạn tuần kích (còn gọi là đạn lảng vảng), được thiết kế để thực hiện cuộc tấn công riêng lẻ. Thường do binh sĩ ở rất gần với tiền tuyến phóng đi, đạn tuần kích được thiết kế cho các chuyến bay tương đối ngắn và kết thúc với việc chúng lao vào mục tiêu.

Hồi tháng 4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông John Kirby cho hay Phoenix Ghost khá giống với UAV chiến thuật Switchblade mà quân đội Mỹ đã gửi sang Ukraine hồi tháng 3.

Switchblade-300 và Switchblade-600 là các loại đạn tuần kích được triển khai để chống lại bộ binh và các mục tiêu bọc thép. Về cơ bản, những vũ khí này là UAV một chiều, ông Kirby cho biết khi đó.

Ông Kirby tiết lộ UAV cảm tử Phoenix Ghost có hệ thống quang học và cảm biến, được thiết kế cho các cuộc tấn công chiến thuật.

Thủy quân lục chiến Mỹ và UAV cảm tử Switchblade. Ảnh: US Marine Corps/Pfc. Sarah Pysher

Thủy quân lục chiến Mỹ và UAV cảm tử Switchblade. Ảnh: US Marine Corps/Pfc. Sarah Pysher

Tính đến tháng 9, Lầu Năm Góc đã gửi khoảng 700 chiếc UAV Phoenix Ghost sang Ukraine. Tuy nhiên, bất chấp việc hàng trăm UAV loại này được sử dụng tại chiến trường Ukraine nhưng có rất ít thông tin về hoạt động cũng như hiệu quả của chúng trong việc chống lại lực lượng Nga.

Mỹ cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho Ukraine

Tính đến nay, quân đội Mỹ đã gửi hoặc cam kết gửi cho lực lượng Ukraine bốn loại UAV chiến thuật hoặc chiến lược, với mỗi loại được thiết kế cho các mục đích khác nhau.

Những UAV này bao gồm RQ-20 Puma của AeroVironment (loại UAV cỡ nhỏ được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát chiến thuật), Switchblade cũng của AeroVironment, Scan Eagle của Boeing Insitu (UAV tầm thấp có thể hoạt động trong thời gian dài) và Phoenix Ghost của Aevex Aerospace được thiết kế như một phần trong chương trình bí mật của Không quân Mỹ.

Nói chung, quân đội Mỹ đã cam kết cung cấp cho quân đội Ukraine khoảng 2.000 UAV để tiến hành các cuộc tấn công cũng như thực hiện nhiệm vụ tình báo, trinh sát, giám sát.

Quân đội Ukraine nhận tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo. Ảnh: SERGEI SUPINSKY/AFP via GETTY IMAGES

Quân đội Ukraine nhận tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo. Ảnh: SERGEI SUPINSKY/AFP via GETTY IMAGES

Những UAV này chỉ là một phần trong nỗ lực quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của Ukraine sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Kể từ đó, Mỹ đã cam kết hơn 17,2 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Tính từ thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1-2021, hỗ trợ an ninh của Mỹ dành cho Ukraine đã lên tới hơn 15,2 tỉ USD. Và từ khi Nga phát động tấn công vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2, Mỹ đã cung cấp 14,5 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Các loại vũ khí cùng khóa huấn luyện của Mỹ và các quốc gia khác đóng vai trò then chốt đối với khả năng phòng thủ của Ukraine.

Các loại vũ khí như tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 hay Hệ thống pháo phản lực bắn loạt cơ động cao HIMARS M142 đã thực sự giúp quân đội Ukraine cầm cự và dần dần tiến tới phản công.

Những lo ngại của phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể làm leo thang căng thẳng với Nga dường như đã giảm bớt và Mỹ đang cung cấp thêm vũ khí tinh vi cho Kiev, dù một số vũ khí chẳng hạn như máy bay chiến đấu vẫn chưa được bổ sung vào danh sách này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.