Điều tra viên bị tố làm sai lệch hồ sơ: Công an quận nói gì?

Tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Phú Thương (Trưởng Công an quận, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn) cho biết vụ việc đang được xác minh làm rõ, trách nhiệm của những cán bộ sẽ được xử lý cụ thể sau khi có kết luận.

Trả lời câu hỏi "vì sao đoạn video clip sau 15 tháng mới được thể hiện trong hồ sơ vụ án" Thượng tá Thương xác nhận đó là sơ suất của các cán bộ tiếp nhận. “Đồng chí công an phường cho rằng đương sự cũng sẽ chuyển đoạn video cho cơ quan CSĐT quận nên người này không bàn giao ngay cho Công an quận. Đây là sơ sót của đồng chí này, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý nghiêm”, ông Thương cho biết.

Cũng theo ông Thương, sau khi xét xử lần thứ nhất, TAND quận trả hồ sơ yêu cầu làm rõ các vấn đề, công an quận cũng đã tích cực đi tìm và bổ sung đoạn video clip vào hồ sơ vụ án. Đồng thời, xác minh làm rõ trách nhiệm của những người bàn giao, tiếp nhận thông tin tài liệu. “Tuy nhiên, về cơ bản, đoạn video này không làm thay đổi bản chất vụ án”, ông Thương khẳng định.

Điều tra viên bị tố làm sai lệch hồ sơ: Công an quận nói gì? ảnh 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm

Liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 10-3-2018 ở phường Long Hưng (quận Ô Môn), ông Thương cho biết cơ quan đã chuyển kết luận điều tra bổ sung cho VKSND. Một trong các vấn đề được TAND quận yêu cầu là giám định tâm thần đối với bị hại Đặng Mừng cũng đã có kết quả.

Theo kết luận, ông Mừng hiện tại bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần. “Trước và trong khi xảy ra vụ việc, ông Mừng không có bệnh lý tâm thần, sau khi xảy ra vụ việc, đương sự có bệnh lý tâm thần hội chứng sau chấn động não, mức độ suy não chấn thương”, kết luận điều tra bổ sung ghi cụ thể.

Trước đó, PLO có bài “Xác minh vụ điều tra viên bị tố làm sai lệch hồ sơ”. Cụ thể, chiều 10-3-2018, ông Hận nhậu cùng bạn tại nhà của mình ở phường Long Hưng, quận Ô Môn. Nhậu xong, ông Hận tiễn bạn về thì xảy ra cự cãi với con gái ông Đặng Mừng về việc rào lối đi.

Lúc này, Nguyễn Văn Được và vợ chạy đến kêu ông Hận về. Còn người nhà của ông Hận đến cự cãi với ông Huỳnh và người nhà của ông Mừng. Trong lúc đôi bên lời qua tiếng lại, ông Huỳnh đứng trên một bức tường đang xây, cầm gạch chọi thì bị ông Hận cầm gạch chọi trúng vào đầu, té. Ông Mừng cũng bị Được đánh vào mặt, té xuống đường bị thương tích.

Đến ngày 19-9-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn ra quyết định tạm giam đối với Hận và Được. Cả hai cùng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Trong đó, cáo trạng quy kết Hận dùng hung khí nguy hiểm là gạch ném trúng đầu ông Huỳnh gây thương tích 45%, còn Được gây thương tích cho ông Mừng 42%.

Cho rằng chồng mình bị oan, bà T. (vợ bị cáo Hận) đã gửi đơn tố cáo điều tra viên Phạm Anh L. có dấu hiệu làm sai lệch vụ án. Theo đơn tố cáo, bà T. đặt nghi vấn vì sao đoạn video trên không được lưu trong hồ sơ.

Theo tìm hiểu, đoạn video được đương sự giao cho cán bộ phường sau khi vụ việc xảy ra (tháng 3-2018). Tuy nhiên, đến tháng 6-2019, đoạn video này mới được giao nộp về Cơ quan CSĐT công an quận. Đoạn video cũng được Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (Viện Khoa học hình sự) giám định và kết luận là không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...