Điều tra vụ tố ‘mua bán đề thi công chức’

Trao đổi với chúng tôi xung quanh chuyện tố cáo việc mua bán đề thi công chức tại huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), ông Lê Kiến Tính, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện, cho biết đã giao cơ quan điều tra công an huyện này tiến hành làm rõ.

“Phía công an đang xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân, thu thập các chứng cứ và làm việc với một số cá nhân liên quan…” - ông Tính nói.

Ông Tính cũng cho hay: “Liên quan đến trường hợp ông S. (trước đây làm việc ở Phòng TN&MT của huyện và nay đang làm một vị trí khác của UBND huyện) bị tố cáo dính líu trong vụ này, hiện UBND huyện cũng đang chờ kết luận đúng, sai thế nào để xem xét xử lý. Nếu cơ quan điều tra xác định có sai phạm thì sai phạm tới đâu, chúng tôi xử lý tới đó chứ không bao che”.

Tuồn đề thi và đáp án bằng USB?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tố cáo này xảy ra cách đây hai năm. Lý giải vì sao đến nay sự vụ mới được tiến hành xác minh, ông Tính cho hay vì vấn đề phức tạp, cần phải làm đúng theo quy trình thẩm tra xác minh nên có hơi chậm so với yêu cầu của người tố cáo.

Trước đó, ông VMH làm đơn tố cáo đợt thi tuyển công chức tại huyện Mỏ Cày Bắc (tuyển dụng công chức ở lĩnh vực TN&MT) vào cuối tháng 6-2014 có xảy ra hiện tượng trao đổi mua bán đề thi và đáp án. Theo đơn tố cáo này thì tất cả đề thi trắc nghiệm và tự luận… xuất phát từ Phòng TN&MT đều được tuồn ra ngoài bằng thẻ nhớ (USB) thông qua những đầu mối quen…

Theo ông H., trước đó vì muốn giúp một người bạn của mình tên V. thi đậu trong đợt thi tuyển kể trên, ông H. đã cho V. mượn 25 triệu đồng để mua đề và đáp án... Thi đậu, V. không chịu trả số tiền trên mà còn cắt đứt quan hệ bạn bè bấy lâu… khiến ông H. bức xúc tố cáo.

Điều tra vụ tố ‘mua bán đề thi công chức’ ảnh 1

Phần đáp án đề thi công chức xã được cho là bị mua bán trước khi kỳ thi diễn ra. Ảnh: HTD

Theo lời kể của ông H., thông qua một người quen tên L. (đang là chuyên viên tại một phòng của huyện Mỏ Cày Bắc), người này cho biết có đầu mối liên hệ với lãnh đạo Phòng TN&MT nên có thể cung cấp cho ông đề thi và đáp án bằng cách sao chép qua USB.

Ông H. giới thiệu V. mối này và trực tiếp đến nhà lấy nội dung đem về cho V. Mọi giao dịch về tiền nong thì do V. tự chủ động.

Mặc dù tố cáo đích danh họ tên từng người trong “mắt xích” giao dịch trên nhưng ông H. không cung cấp được chứng cứ cụ thể ai nhận bao nhiêu tiền, nhận ở đâu, thời điểm nào… Ông H. chỉ khẳng định V. có mượn tiền của ông, nói để chung chi cho việc mua đề thi và đáp án. Ông H. xác nhận có nhắn tin và trực tiếp liên hệ với ông L. và đến nhà để nhận USB sao chép các file nội dung đáp án.

“Tôi không biết ông H. là ai?”

Mọi việc thi tuyển diễn ra suôn sẻ đối với V. Kết quả bài thi của V. qua hai vòng đạt điểm rất cao. Hiện tại V. đã là công chức phụ trách môi trường tại một xã của huyện Mỏ Cày Bắc.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, V. khẳng định: “Không có chuyện tôi mượn tiền của ông H. Tôi cũng không giao dịch mua đề thi công chức với ai cả. Kết quả tôi thi đậu là do tôi tự học và làm bài thi bằng chính năng lực của mình”.

Liên hệ với ông S. về nghi vấn mà ông H. tố cáo tại thời điểm thi tuyển công chức cuối tháng 6-2014 kể trên, ông S. khẳng định: “Tôi không biết ông H. là ai”.

Ông S. cho biết: “Chúng tôi chuyển file nội dung về Phòng Nội vụ, không biết vì sao đơn vị này làm thất lạc và đề nghị chúng tôi chuyển trực tiếp file một lần nữa. Việc thi tuyển phải bảo mật tuyệt đối, không có chuyện tôi tham gia mua bán đề như tố cáo”.

Người bị tố nói gì?

. Phóng viên: Ông H. nói tố cáo vì đang giữ chứng cứ là những file nội dung đề thi và đáp án được sao chép trước thời điểm tổ chức thi tuyển công chức (ngày 21, 22-6-2014), ông nói gì về điều này?

+ Ông S.: Có thể người ta dùng máy tính xử lý lùi ngày khi sao chép các nội dung trên. Thao tác này công nghệ làm quá dễ.

. Nhưng ông H. lại bảo đang giữ một thẻ nhớ có dấu vân tay của một số cá nhân liên quan đến nghi vấn giao dịch mua bán đề thi…?

+ Cái đó nếu ông H. cung cấp cho bên công an, họ sẽ làm rõ thôi.

. Người tố cáo còn dẫn ra việc: Bài thi của ông V. có làm dấu ở cuối trang (dù rọc phách cũng rất dễ nhận ra)…?

+ Các bài thi của từng đợt thi hiện vẫn còn lưu trữ, nếu cần thì công an cứ kiểm tra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.